Việt Nam và EU kết thúc rà soát pháp lý EVFTA

0 Minh Trí
ANTD.VN - Tại phiên làm việc ngày 25-6 ở Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmström đã chính thức thông báo kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU.

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmström

Trong tuyên bố báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hai bên đã có một cuộc họp thành công về EVFTA và chuẩn bị hoàn thành việc ký kết FTA trong thời gian tới. Về phần mình, bà Malmström tuyên bố, cuộc họp với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã diễn ra tốt đẹp, tiếp theo hai bên sẽ cùng hướng tới việc phê chuẩn và thực thi EVFTA trong thời gian sớm nhất có thể.

Tại buổi làm việc chung, Ủy viên châu Âu và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam thống nhất sẽ sớm trình lên các cơ quan có thẩm quyền của hai bên để tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn cả hai EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư.

Hai bên cũng đã thảo luận lộ trình hợp tác trong thời gian tới để có thể đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. 

Về những thách thức trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh từ nay tới trước tháng 3-2019, Việt Nam phải chuẩn bị để đảm bảo giành được sự ủng hộ của các Nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu (EP) đối với việc thông qua các hiệp định. 

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đã tăng hơn 12 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên trên 50,4 tỷ USD năm 2017. Các nhà đầu tư EU hiện có mặt trong hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, chủ yếu tập trung vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top