Việt Nam sẵn sàng cho khai mạc APPF- 26

0 Lam Thanh
ANTD.VN -Chiều 17-1, tại Trung tâm báo chí- Quốc hội, Ban tổ chức APPF- 26 đã họp báo về Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF- 26). 

Thông tin chung về công tác chuẩn bị, chương trình, nội dung của APPF- 26, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban tổ chức APPF- 26 Nguyễn Văn Giàu cho biết, Diễn đàn APPF được thành lập năm 1993, với sự tham gia của 27 Nghị viện thành viên. Diễn đàn APPF nhằm tăng cường trao đổi giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh- chính trị, hợp tác kinh tế- thương mại, văn hóa và giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực. Diễn đàn APPF cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC).

ảnh 1

Đại diện Ban tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF) tại buổi họp báo

Đây là lần thứ hai Quốc hội nước ta đăng cai tổ chức APPF- 26. Việc đăng cai Diễn đàn APPF góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước ta, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF. Hội nghị APPF- 26 diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, sẽ là một dấu ấn mới trong lịch sử của APPF, đồng thời đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Hội nghị APPF- 26 thúc đẩy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APEC, phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam trên kênh nghị viện.

Về chủ đề và nội dung của hội nghị lần này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban tổ chức APPF- 26 Nguyễn Văn Giàu nêu rõ, Ban tổ chức đã ban hành Đề án nội dung số 79/ĐA-BTCAPPF26, xác định chủ đề của hội nghị dự kiến là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương cũng như những quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân. Hội nghị APPF- 26 gồm các phiên họp: Họp nữ Nghị sỹ APPF và 04 phiên thảo luận chính về các vấn đề chính trị và an ninh; các vấn đề kinh tế và thương mại; các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực và về APPF.

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF- 26) sẽ khai mạc vào ngày 18-1 với sự tham dự của 22 đoàn nghị viện thành viên (bao gồm cả Việt Nam) với 333 khách quốc tế đã đăng ký tham dự Hội nghị, trong đó có 7 đoàn cấp Chủ tịch Quốc hội, 10 cấp Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng thư ký IPU, nguyên Chủ tịch IPU, Tổng thư ký AIPA. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top