Việt Nam - Philippines nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

0 Thư Kỳ

ANTĐ Chiều 11-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Rene Almendras nhân dịp ông có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Rene Almendras 

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp triển khai nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược (thiết lập tháng 11-2015), nhất là trong năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12-7-1976/12-7-2016).

Việt Nam và Philippines nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; tích cực triển khai các thỏa thuận, cơ chế hợp tác hiện có, như: Thỏa thuận hợp tác biển và nghề cá, Thỏa thuận hợp tác văn hóa, cơ chế Ủy ban hợp tác song phương, hợp tác biển và đại dương, Ủy ban kinh doanh Việt Nam - Philippines và Tiểu ban thương mại song phương. Hai nước cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực, như phòng, chống tội phạm, vận tải biển, quản lý lao động di cư.

Hai bên khẳng định tích cực phối hợp chặt chẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động thiết thực trên tất cả các lĩnh vực nhằm thắt chặt quan hệ hai nước cũng như tăng cường sự hiểu biết của người dân về mỗi nước. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau hoàn thành tốt vai trò chủ nhà ASEAN 2017 của Philippines và chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam; đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp và nỗ lực cùng các nước ASEAN khác triển khai thành công Cộng đồng ASEAN, đề cao đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực.

Trước diễn biến phức tạp ở Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực và đẩy mạnh đàm phán thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hai bên đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top