Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất

0 Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 13-9, trước hơn 1.200 doanh nghiệp, tập đoàn lớn hàng đầu thế giới là thành viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. 

Chào mừng các doanh nghiệp tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư ASEAN, Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng “kết nối và sáng tạo” để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi lan tỏa của Cách mạng công nghiệp 4.0.

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018

Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới

“Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam lần này với chủ đề “Việt Nam và chuỗi giá trị toàn cầu”, thay vì kể ra những thành quả đạt được mà hẳn là các bạn đã biết, tôi xin bắt đầu với một số thực trạng mà chúng tôi cho là chưa được kỳ vọng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu bài phát biểu. 

Theo Thủ tướng, trước hết, có thể nói, đến nay Việt Nam đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng xét về độ sâu thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Theo các thống kê, hiện mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Tỷ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng của Việt Nam.

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra những thành công của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp ráp, đóng gói sản phẩm. Đây là những mắt xích hạ nguồn của chuỗi cung ứng, thường có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững.

Tỷ lệ giá trị sản phẩm được các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện chỉ đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ doanh nghiệp FDI khác hoặc nhập khẩu.

Trước thực trạng đó, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, đó là khát vọng mãnh liệt, không thua kém với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới và là một điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu. Độ mở thương mại của quốc gia hiện nay đạt trên 200% GDP… “Có thể nói, giờ đây khi đứng ở Việt Nam, các bạn có thể nhìn thấy cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới, đặc biệt với thị trường ASEAN, Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất. Đồng thời, Việt Nam có vị trí địa chiến lược tối ưu cho chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp

Trước vấn đề mà một thành viên của Hiệp hội Thương mại Mỹ (AMCHAM) nêu về quá trình phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Việt Nam và kết quả Hiệp định này sẽ mang lại cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, CPTPP là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và dự kiến mang tới những cơ hội phát triển như tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn, tăng xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư nước ngoài… Theo chương trình nghị sự dự kiến, trong kỳ họp tới của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Hiệp định này. Để Hiệp định mang lại hiệu quả thì cũng đặt ra nhiều vấn đề như phải sửa đổi một số thể chế, hay “doanh nghiệp phải phát triển thế nào để đáp ứng yêu cầu chứ sản xuất kém, chất lượng kém, năng suất kém thì làm sao có thể cạnh tranh được”.

Trước câu hỏi của doanh nghiệp về quá trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam khi mà Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử vừa được thành lập, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng Chính phủ điện tử trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và đã quan tâm chỉ đạo từ nhiều năm qua.

Để thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng cho rằng, khâu tổ chức thực hiện là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, xây dựng thể chế pháp luật về xác thực, định danh điện tử; về chia sẻ dữ liệu, về bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến tới xây dựng Luật Chính phủ điện tử. Ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, bảo đảm phù hợp với xu hướng chung của thế giới về phát triển chính phủ điện tử.

Trước câu hỏi về biện pháp của Chính phủ để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, có hai vấn đề cần làm là quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo và công bố mức giá công khai, minh bạch với tinh thần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. 

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 là một sự kiện đặc biệt diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo”; là Hội nghị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại các nền kinh tế và là cơ hội khẳng định vị thế Việt Nam trong nền kinh tế khu vực và thế giới. VBS 2018 được kỳ vọng sẽ mang đến làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, nhân lên sự kết nối và thúc đẩy sự sáng tạo; qua đó, đưa Việt Nam trở thành trung tâm của kết nối và là cái nôi của sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp toàn cầu nhằm tìm kiếm đối tác và tiềm năng đầu tư kinh doanh.

Giáo sư Klaus Schwab (Người sáng lập - Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF): Hội nghị khu vực thành công nhất của WEF

Trưa 13-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập - Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Thủ tướng đặc biệt cảm ơn ông Klaus Schwab, Ban Tổ chức của WEF đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN. Điều này đã mở ra chương mới trong hợp tác giữa WEF và Việt Nam.

Giáo sư Klaus Schwab đánh giá Hội nghị thành công về nội dung, tổ chức; không phải chỉ có hàng nghìn người trên hội trường theo dõi, mà nhờ công nghệ 4.0 đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tiếp. Điều đáng mừng và đặc biệt của Hội nghị, đó là trong 60 phiên thảo luận chuyên đề, tính tương tác giữa các startup, các nhà nghiên cứu. Công tác tổ chức tuyệt vời thể hiện bố trí các hoạt động hợp lý. Công tác hậu cần, bảo đảm an ninh tuyệt đối rất tốt. 

Theo thống kê của WEF, đến trưa 13-9, có 7.800 tin bài về hội nghị được phát trên các mạng chính thống toàn cầu. Có 6,7 triệu người theo dõi trên mạng Facebook và Twitter. Có 13.000 góp ý, bình luận. Trên mạng Linkedln có gần 33.500 người theo dõi và bình luận. 

Giáo sư Klaus Schwab kết luận, Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam là hội nghị khu vực thành công nhất của WEF. Hội nghị có số lượng tin bài gấp 4 lần so hội nghị WEF tại một số nước trong khu vực. Chủ tịch WEF trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam đã hết sức quan tâm, ủng hộ, hợp tác hiệu quả với WEF để cùng tạo nên thành công này. “Chúng tôi tự hào về thành công này”, Giáo sư Klaus Schwab nói.

Minh Hiển

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top