Việt Nam luôn tích cực thực hiện các hoạt động bảo hộ công dân

0 Minh Trí
ANTD.VN - Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30-3, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm. Đây cũng là cuộc họp báo cuối cùng của ông trên cương vị Người Phát ngôn.

ảnh 1

Tại cuộc họp báo, cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc sắp hoàn thiện các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: “Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông”. 

Liên quan đến vụ việc bé gái 9 tuổi người Việt Nam bị sát hại ở Nhật Bản, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi xin gửi đến gia đình cháu bé lời chia buồn sâu sắc nhất và mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm việc cụ thể, sát sao với các cơ quan chức năng của Nhật Bản đề nghị làm rõ vụ việc. Chúng tôi tin tưởng rằng phía Nhật Bản sẽ sớm tìm ra thủ phạm và xử lý nghiêm minh. Hiện nay Đại sứ quán đang phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản để sớm đưa vụ việc ra ánh sáng”. 

ảnh 2Người thay ông Lê Hải Bình giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí và Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là bà Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị thông tin thêm về việc luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại Malaysia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Hiện nay các công tác triển khai luật sư để bảo hộ về pháp lý cho Đoàn Thị Hương đang được diễn ra. Chúng ta đảm bảo rằng, hai vị luật sư người Malaysia sẽ tham gia bảo vệ pháp lý cho Đoàn Thị Hương lần này là luật sư rất giỏi. Các thông tin cung cấp thêm chúng tôi sẽ cung cấp vào thời điểm phù hợp”. 

Thông tin về 43 người Việt bị bắt ở Solomon, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Solomon đang làm việc với các cơ quan chức năng của Solomon nhằm xác minh thông tin về 43 ngư dân cùng với 3 tàu cá và sẽ có biện pháp bảo hộ phù hợp đối với các công dân Việt Nam. 

Cũng trong cuộc họp báo chiều qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chính thức nói lời tạm biệt với báo giới để chuyển công tác mới. Người thay ông Lê Hải Bình giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí và Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là bà Lê Thị Thu Hằng. Bà Lê Thị Thu Hằng có nhiều năm công tác tại Vụ Thông tin Báo chí - Bộ Ngoại giao, đảm nhiệm nhiều cương vị, là người có nhiều kinh nghiệm làm việc với báo chí trong nước và quốc tế theo dõi các hoạt động ngoại giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top