Việt Nam lên tiếng về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran

0 Hoàng Cường
ANTD.VN - Chiều 9-1-2020, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông và công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực này.

ảnh 1

Tên lửa Iran được phóng đi trong vụ tập kích căn cứ Mỹ tại Iraq. Ảnh: Far News

“Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng, tránh sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8-1, Bộ Ngoại giao ra thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế tới các nước trong khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi xung đột, lưu ý các công dân đang có mặt tránh đến các khu vực mà nước sở tại đã khuyến cáo”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đã công bố đường dây nóng bảo vệ công dân của các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực để công dân liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện trong khu vực, cũng như các đơn vị liên quan ở trong nước theo dõi sát tình hình, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Về khả năng Việt Nam, với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1-2020, đưa vấn đề căng thẳng Mỹ - Iran ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng:

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1-2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong Hội đồng Bảo an đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn các nước về các vấn đề phát sinh.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassim Suleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 3-1. Iran sau đó đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil rạng sáng 8-1 để đáp trả.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 8-1 cũng đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp công dân nước này ở Iraq, cho biết cấp cảnh báo ở Iraq đã được nâng lên mức 4. Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 6-1 đã ra lệnh cho quân đội Philippines chuẩn bị phương tiện sơ tán lao động ở Trung Đông giữa căng thẳng Mỹ - Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top