Việt Nam lấy làm tiếc trước phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức về Trịnh Xuân Thanh

0 Hoàng Cường
ANTD.VN - Việt Nam lấy làm tiếc khi Đức ra thông báo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, và đang điều tra vụ việc về ông này.

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng 

Chiều 3-8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đức yêu cầu tùy viên an ninh Việt Nam tại nước này về nước, liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

“Tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông báo từ Bộ Công an Việt Nam ngày 31-7, ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra đầu thú. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra vụ việc.

“Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo Schaefer, hôm 1/8 Đức triệu tập đại sứ Việt Nam và sau đó yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ, đồng thời đề nghị Việt Nam cho phép Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức để nhà chức trách Đức có thể xử lý đơn xin tị nạn của ông Thanh và đề nghị dẫn độ của Việt Nam theo quy trình.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ 9/2016. Ông Thanh từng giữ chức Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ Công Thương, Vụ trưởng, Trưởng ban đổi mới tại Bộ Công Thương, Vụ trưởng, chánh văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Thanh để điều tra cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) giai đoạn 2007 - 2013. 

Ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép với lý do ra nước ngoài chữa bệnh, nhưng hết phép, ông không trở lại nhiệm sở, mọi liên lạc bị cắt đứt. 

Vụ án Trịnh Xuân Thanh được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Việt Nam xác định là một trong những đại án của năm 2016-2017, yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung điều tra, truy bắt. 10 người liên quan vụ án đã bị bắt, trong đó có 4 cựu lãnh đạo PVC.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top