Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên mà Ngoại trưởng Mỹ tới thăm

0 Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 5-7-2018, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong đó thông báo một số nội dung quan trọng có liên quan.

ảnh 1Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng trong cuộc họp báo chiều 5-7

Tại cuộc họp báo, Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 9-7, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Mike Pompeo kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng. Việt Nam cũng là nước đầu tiên Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm trong khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua phát triển trên nhiều mặt. Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 51 tỷ USD. Hợp tác trong những lĩnh vực khác có bước phát triển mới. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ lần này nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ trao đổi vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Dự kiến trong chuyến thăm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Facebook đăng tải hình ảnh bản đồ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa thông tin sai lệch trên các bản đồ này như báo chí đã thông tin trong những ngày qua”. Phó Phát ngôn một lần nữa nhấn mạnh rằng, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.

Liên quan đến đề nghị cho biết về các biện pháp bảo hộ công dân sau khi Cục Nhập cư Malaysia đã bắt giữ 1.200 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có 41 người Việt Nam, ông Ngô Toàn Thắng thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hiện đang liên hệ, làm việc với các cơ quan chức năng của Malaysia để tìm hiểu, xác minh thông tin vụ việc. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top