Việt Nam là điểm "kết nối" quan trọng với nền kinh tế thế giới

0 Hải Anh
ANTD.VN -Trong buổi họp báo chiều ngày 30-8 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, hội nghị diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (Hội nghị WEF ASEAN 2018) sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13-9 tới.

Hội nghị WEF có sự tham dự của các nhà lãnh đạo của nhiều nước trên thế giới và tổ chức quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cùng các đối tác truyền thông lớn.

Đây là dịp để doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp cận các cơ hội, kết nối trực tiếp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực ASEAN và thế giới. Đồng thời để các bên cập nhật chuyên sâu về nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và ASEAN; tìm hiểu cơ hội kinh doanh mới trong các lĩnh vực trọng điểm thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế tại Việt Nam; trao đổi cơ hội và kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh trong nhiều ngành đa dạng; nắm bắt xu hướng mới, tầm nhìn mới về hoạt động kinh doanh trong khu vực để phát triển kế hoạch và hoạch định chiến lược phù hợp.

ảnh 1

Việt Nam là điểm kết nối quan trọng với nền kinh tế thế giới.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, trước đây, các tập đoàn đa quốc gia của các nước tập trung đầu tư tại thị trường Trung Quốc, do đây là thị trường tiêu thụ lớn, chi phí lao động thấp, nhưng hiện nay, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, khiến các nhà đầu tư lo ngại sẽ gặp phải rào cản khi xuất khẩu hàng hóa vì tỉ trọng chiếm lĩnh thị trường thế giới của Trung Quốc là khá lớn. Do đó, các tập đoàn đa quốc gia đang “lên kế hoạch" cho chiến dịch hướng Nam của mình và Việt Nam là điểm dừng chân quan trọng trong chiến dịch này.

Việt Nam là "trái tim" của khu vực Đông Nam Á, là điểm kết nối của nền kinh tế thế giới thông qua vị trí chiến lược, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu, giao thương giữa các quốc gia. “Chúng ta có khả năng kết nối, có khả năng sáng tạo trong sự phát triển kinh tế trong khối ASEAN”, Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Năm ngoái, tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản đã khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ các nhà đầu tư Nhật Bản cao nhất trên thế giới, chiếm gần 70%. Trong khi đó, con số này ở các nước ASEAN đều dưới 60%, ở Trung Quốc chỉ khoảng hơn 40%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top