Việt Nam - Hungary nâng khuôn khổ quan hệ lên mức "Đối tác toàn diện"

0 Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 10-9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Hungary Orbán Viktor. Ngay sau hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế.

ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Orbán Viktor gặp mặt báo chí sau hội đàm

Những định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm hiệu quả trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, đánh giá thực trạng quan hệ song phương và xác định những định hướng lớn nhằm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hungary. Để làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban cho biết đã nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ Việt Nam -Hungary lên mức “Đối tác toàn diện”.

Về kinh tế, để nâng cao kim ngạch hai chiều trong thời gian tới, hai nước cần cải thiện chính sách và môi trường đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Hungary. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh.

Về giáo dục-đào tạo, hai bên thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn học bổng của Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trong dài hạn, đồng thời hình thành thế hệ mới tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. 

Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, hai bên nhất trí cho rằng mọi vấn đề quốc tế đều có thể và cần được giải quyết thông qua đối thoại và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền tự quyết của các dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. 

Việt Nam ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, tham gia các cơ chế hợp tác trong khu vực mà Hungary có lợi ích. Hungary ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu. Hai bên nhất trí tăng cường tham vấn, phối hợp trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn quốc tế mà hai nước đều là thành viên, nhằm thúc đẩy đối thoại, hợp tác đa phương thiết thực, hiệu quả.

Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông Âu

Thủ tướng Viktor Orban nhận định Việt Nam là quốc gia thành công đặc biệt, có tốc độ phát triển kinh tế trên 6%/năm và trong thập kỷ tới sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, nhiều cường quốc mong muốn thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam. Theo Thủ tướng, sự thành công của Việt Nam là điều đáng mừng, cho thấy một quốc gia có thể thành công và chỉ có thể thành công nếu biết dựa trên những điều kiện và bản sắc văn hóa, chính trị phù hợp của mình, tạo nền tảng phát triển cho dân tộc mình. 

Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị, hợp tác từ nhiều thập kỷ, Thủ tướng Viktor Orban mong muốn tiếp tục dựa vào tình cảm hữu nghị đã có từ lâu để xây dựng quan hệ Hungary-Việt Nam trong thời kỳ mới. Hungary có khả năng cạnh tranh trên thế giới trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ; muốn thông qua chương trình ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào Việt Nam”. 

Điểm lại những kết quả nổi bật hai bên đã đạt được trong chuyến thăm, Thủ tướng Viktor Orban mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, cả trên kênh đảng, chính phủ… trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, giáo dục đào tạo… Hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Thủ tướng Viktor Orban hy vọng năm 2020 có thể khai trương Trung tâm văn hóa Hungary tại Việt Nam. 

Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary, coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Tổng Bí thư tin tưởng, thúc đẩy triển khai quan hệ “Đối tác toàn diện” và thực hiện tốt các thỏa thuận đạt được sẽ đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích lâu dài của nhân dân 2 nước.

Các văn kiện hợp tác được ký kết: 

* Hiệp định liên chính phủ về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.

* Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hungary.

* Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Công nghệ và Sáng tạo Hungary.

* Kế hoạch hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2021 giữa Bộ Giáo dục Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary.

* Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngành nước Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện Dự án cung cấp nước sạch Quảng Bình II.

* Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngành nước Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long về Dự án xử lý nước tại tỉnh Vĩnh Long.

* Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội ngành nước Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa về Dự án cấp nước sạch tại tỉnh Thanh Hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top