Việt Nam - EU: Tiềm năng lớn cần tiếp tục khai thác

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-10 đến 2-11. 
Hôm qua, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Tại hội đàm, trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ song phương thời gian qua. EU hiện là một trong những bạn hàng, đối tác đầu tư và nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU trong ASEAN. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2011 đạt trên 24 tỷ USD trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thể hiện xu hướng tích cực và tiềm năng to lớn cần được tiếp tục khai thác. Hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau.

Việt Nam cảm ơn EU và các nước thành viên đã cung cấp viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam trong nhiều năm qua. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả các chương trình ODA giai đoạn 2011 - 2013 và xác định ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2014 – 2020. Hai bên cũng nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU.  

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top