Việt Nam đóng góp trách nhiệm vì ASEAN đoàn kết, vững mạnh

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hoà Indonesia, chiều 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Trụ sở Ban Thư ký ASEAN; trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và có bài phát biểu quan trọng với đại diện phái đoàn các nước thành viên ASEAN. 

ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng Ban Thư ký ASEAN 
phiên bản trống đồng Ngọc Lũ Việt Nam


Trước đông đảo đại diện các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và khách mời,  Chủ tịch nước  Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì Cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, cho rằng các thành viên ASEAN cần nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và tiếp tục có tiếng nói chung về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh chung của khu vực nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Việc kết hợp hài hòa giữa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích chung của cả khu vực như một nét đặc trưng cho sự thành công và phát triển của ASEAN. Điều này không hề đơn giản. Đã có những lúc các nước ASEAN dường như buộc phải lựa chọn bên này hay bên kia, nhất là trong quan hệ hợp tác với các nước lớn, vì lợi ích của riêng mình. Điều này không có lợi cho bất kỳ ai. Do vậy, chúng ta luôn cần vun đắp cho một ASEAN đoàn kết, đồng thuận, dựa trên mẫu số chung hài hòa với lợi ích của các nước thành viên, cùng phấn đấu vì hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển”. 

Chủ tịch nước cho rằng, bối cảnh quốc tế và khu vực đang biến động không ngừng, với những cơ hội và thách thức đan xen. Hơn bao giờ hết, ASEAN càng phải giữ vững bản sắc truyền thống, phát huy bản lĩnh vững vàng, linh hoạt trong ứng phó với các vấn đề nảy sinh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “An ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông là vấn đề quan trọng và quan tâm chung của khu vực và các nước. ASEAN cần chủ động đóng góp xây dựng và phát huy các nguyên tắc chung như đã được thể hiện trong Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; tiếp tục đẩy mạnh việc sớm hình thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.   

Trước đó, trong cuộc trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẽ đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nỗ lực thúc đẩy liên kết và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đồng thời ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò và năng lực của Ban Thư ký trong bối cảnh ASEAN ngày càng đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết hướng tới Cộng đồng. 

Chiều tối 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Indonesia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top