Việt Nam đề nghị chỉnh sửa lại bản đồ Vùng Thông báo hướng dẫn bay Tam Á

0 Tạ Toàn

ANTĐ Việt Nam đã nêu rõ phản ứng sau khi trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa – Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa”. 

ảnh 1
Hôm qua 15-1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh rằng: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rõ rằng: “Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông”.

Liên quan đến các bản đồ về Vùng Thông báo hướng dẫn bay (FIR) Tam Á đăng trên mạng của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam lưu ý, việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này. Đồng thời, các cơ quan chức năng của Việt Nam đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp.

LHQ cho lưu hành 2 công hàm Việt Nam phản đối Trung Quốc bay ra đá Chữ Thập

Từ ngày 7-1-2016, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành 2 công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao cho phía Trung Quốc ngày 2-1 và 7-1-2016 phản đối hoạt động bay của Trung Quốc ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong đó, Việt Nam khẳng định rõ, hoạt động này của phía Trung Quốc “vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định cũng như an toàn, an ninh hàng không trong khu vực Biển Đông”. Ngày 14-1-2016, Liên hợp quốc đã cho lưu hành 2 công hàm này như tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70. 
(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top