Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng tới Mỹ

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Chiều nay, 15/2, tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam.

Theo Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, chứng nhận CAT1 đồng nghĩa với việc FAA đánh giá Cục Hàng không Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn của hàng không quốc tế và Mỹ về giám sát an toàn.

Đây là một thành tựu quan trọng và là kết quả nhiều năm làm việc tích cực của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.

Việc đạt được CAT 1 của Cục Hàng không Việt Nam là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay đến Hoa Kỳ. Quan trọng hơn, đây là sự công nhận của quốc tế về an toàn hàng không, khẳng định Việt Nam đã hội nhập thành công, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quốc tế; khẳng định vị thế, uy tín không chỉ của ngành Hàng không Việt Nam, của Bộ GTVT mà của Việt Nam trên trường quốc tế.

ảnh 1

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trao chứng chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 cho Cục Hàng không Việt Nam

Trước đó, nhà sản xuất Boeing cũng đóng góp quan trọng vào quá trình hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Hàng không Việt Nam để đạt CAT1. Từ tháng 1/2015, Boeing đã ký biên bản ghi nhớ với Cục Hàng không Việt Nam.

Ông Đinh Việt Thắng- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, FAA đã thực hiện nhiều đợt rà soát kỹ thuật với hàng chục tiêu chí và đều đánh giá kết quả tốt cho xếp loại an toàn hàng không của Việt Nam.

“Các quan chức của FAA đã trao đổi với phía Việt Nam cho biết, việc đạt CAT1 có ý nghĩa rất quan trọng với hàng không Việt Nam. Thứ nhất, đây là tiền đề, điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không VN có thể xúc tiến các bước tiếp theo nhằm mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ.

Thứ hai, đạt được CAT1 giúp nâng cao rất nhiều uy tín của hàng không Việt Nam trên thị trường hàng không quốc tế. Thứ ba, dù có thể chưa thực hiện bay thẳng sang Mỹ, nhưng các hãng hàng không trong nước có thể hợp tác liên danh (code share) với các hãng hàng không lớn đang thực hiện bay thẳng đến Mỹ.

“Chúng ta đã có bước chuẩn bị về mặt kỹ thuật nhiều năm nay cho việc mở đường bay thẳng đến Mỹ, CAT1 chính là yếu tố quan trọng để hiện thực hóa điều này”- ông Thắng bày tỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top