Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tạng

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Ngày 25-6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ KH-CN đã họp báo chính thức công bố thành tựu ghép tạng tại Việt Nam. Theo đó, hiện các bác sĩ tại Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được tất cả các kỹ thuật ghép tạng phức tạp nhất.

Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tạng

(ANTĐ) - Ngày 25-6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ KH-CN đã họp báo chính thức công bố thành tựu ghép tạng tại Việt Nam. Theo đó, hiện các bác sĩ tại Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được tất cả các kỹ thuật ghép tạng phức tạp nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu thăm bệnh nhân
vừa được ghép tim tại BV 103

Những bước ngoặt

Sau tròn 1 tuần được ghép tim, bệnh nhân Bùi Văn Nam (49 tuổi, ở Trực Thái - Trực Ninh - Nam Định) đã hoàn toàn hồi tỉnh và đang tiếp tục được theo dõi. Đây không chỉ là ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam mà hơn thế, ca phẫu thuật này gần như hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện. GS.TS-Thiếu tướng Nguyễn Tiến Bình, Giám đốc Học viện Quân y kể lại: “Đúng 9h5 sáng 17-6, cả 2 ê-kip mổ lấy tim hiến từ người bệnh chết não (người cho tim) và ê -kíp mổ cắt bỏ quả tim đã bị suy giai đoạn cuối của bệnh nhân Nam bắt đầu tiến hành. Trong quá trình đó, có 2 chuyên gia Đài Loan luôn ở bên cạnh hỗ trợ các chuyên gia Việt Nam.

Trong suốt quá trình chuẩn bị, phẫu thuật và hậu phẫu, các chuyên gia đều thực hiện được tất cả các khâu quan trọng. Sự có mặt của chuyên gia nước ngoài giúp cho tâm thái của các bác sĩ Việt Nam tự tin hơn với ca ghép đầu tiên”. Cũng theo ông Bình, trước khi ca ghép diễn ra, các bác sĩ không dám nghĩ kíp mổ lại diễn ra trong thời gian nhanh đến vậy (chỉ mất 1 giờ 50 phút).

Trong khi BV 103, Học viện Quân y được Bộ KH-CN phê duyệt thực hiện đề tài khoa học cấp Nhà nước về ghép tim trên người đầu tiên thì chỉ trong vòng 12 ngày cuối tháng 5-2010 (từ 8 đến 20-5), đề tài cấp Nhà nước về ghép tạng từ người cho chết não cũng được BV Việt Đức thực hiện thành công với 6 trường hợp được ghép thận, 1 trường hợp ghép gan, 2 trường hợp ghép van tim.

Trong số này có 1 bệnh nhân nam, 20 tuổi, bị chết não do tai nạn giao thông, sau khi được gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tạng, các bác sĩ BV Việt Đức đã phẫu thuật lấy gan, 2 thận, 2 van tim, 2 giác mạc để ghép cho 7 người khác nhau. PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, ghép gan là kỹ thuật khó nhất nhưng đến nay, BV Việt Đức đã tự thực hiện thành công kỹ thuật này mà không cần sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài.

Thời gian thực hiện nhanh, kết quả tốt. Trang thiết bị, nhân lực của bệnh viện đã có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu ghép tạng cho người bệnh. Hiện ở bệnh viện vẫn còn khoảng 50 bệnh nhân chờ ghép thận, 20 bệnh nhân chờ ghép gan và sắp tới, BV Việt Đức cũng sẽ tiến hành ghép tim.

Tương tự, ngày 20-6, kíp bác sĩ của BV Nhi Trung ương cũng đã thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi P.T.M (2 tuổi, quê Thái Bình) bị suy gan tối cấp. Đây là kíp phẫu thuật ghép gan đầu tiên tại BV Nhi Trung ương hoàn toàn do bác sĩ của bệnh viện thực hiện, không cần sự trợ giúp của các chuyên gia nước ngoài.

Chỉ lo thiếu nguồn tạng

Dù đã hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật ghép tạng, song vấn đề khó khăn nhất hiện nay ở nước ta chính là khan hiếm nguồn tạng hiến. TS Nguyễn Tiến Quyết cho rằng, nhu cầu cần ghép tạng ở nước ta hiện rất lớn với khoảng vài nghìn người đang cần ghép nhưng chưa có nguồn tạng. Trong đó, ghép tạng từ người cho chết não là hướng phát triển đúng đắn nhất và lợi ích nhất, mang ý nghĩa về mặt xã hội cao cả.

Dù vậy, do tâm lý, tâm linh của người dân về cái chết còn nặng nề nên việc vận động hiến tạng từ người chết não cực kỳ khó khăn. Người chết não đa phần là các đối tượng bị tai nạn giao thông, bị tai nạn và tử vong rất đột ngột. Điều đó khiến người thân của họ khi nhận được tin thường bị sốc nặng. Giữa lúc họ đang rất đau đớn, bàng hoàng như vậy, việc đặt vấn đề đề nghị họ hiến tạng là điều không đơn giản…

Trước tình trạng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ xây dựng Trung tâm Điều phối ghép tạng. Trung tâm này lập ra sẽ giúp việc điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh. “Một nguồn hiến từ Vinh (Nghệ An) với một nguồn cần ghép từ Lạng Sơn vẫn có thể kịp thời điều phối để ghép tạng” - Ông Triệu lấy ví dụ.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tính toán việc thành lập Ban vận động hiến tạng (giống như Ban vận động hiến máu Quốc gia), cùng nhiều chính sách như tôn vinh người hiến tạng, người vận động hiến tạng… để đẩy mạnh các hoạt động ghép tạng và vận động hiến tạng tại nước ta.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top