Việt Nam có thể ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong những ngày tới

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 nêu rõ, nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

ảnh 1Siết chặt việc rà soát, tổ chức cách ly người đến từ vùng có dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

Sáng nay, 28-2, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã có văn bản mới nhất (số 953/CV-BCĐ) gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, GTVT, Ngoại giao và các tỉnh, thành phố yêu cầu đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay, nước ta đã bước đầu ngăn chặn và khống chế các ổ dịch Covid-19, không để lan rộng trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tình hình dịch covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 27-2, dịch đã ghi nhận tại 52 quốc gia, vùng lãnh thổ với 82.384 ca mắc, 2.814 trường hợp tử vong…

“Do đó, nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới” – Ban chỉ đạo Quốc gia nhận định.

Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề nghị các Bộ ngành liên quan, các tỉnh thành trong cả nước nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh này.

Cụ thể, phải thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly ngay các trường hợp từ các vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc và các vùng có dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế theo quyết định số 344, 345/QĐ-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly; cũng như công văn số 868/BYT-DP về hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, gặp gỡ, vận động tới tất cả gia đình có người thân đang ở Hàn Quốc tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập; đồng thời chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Hàn Quốc trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Đối với những người đến Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11-2 trở lại đây, Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Công an địa phương phối hợp với y tế và chính quyền cơ sở chủ động rà soát, lập danh sách và nơi cư trú, lưu trú tại Việt Nam cũng như những người có tiếp xúc gần để có thể triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời khi có dấu hiệu mắc bệnh (sốt, ho, khó thở).

Đặc biệt, phải tổ chức cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ vùng dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top