Việt Nam chứ không phải ai khác đã cứu nhân dân và đất nước Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Cho dù ngỡ ngàng tới đâu trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, song cũng không thể phủ nhận được sự thật lịch sử khách quan đã được thừa nhận rộng rãi là chính Việt Nam chứ không phải ai khác đã cứu nhân dân và đất nước Chùa Tháp khỏi thảm họa diệt chủng.

Không ai có thể phủ nhận sự thật khách quan

Quả thật, hầu như ai cũng phải bất ngờ trước phát biểu về vấn đề Campuchia của Thủ tướng Singaopore tại Đối thoại Shangri-La 2019 cũng như trên trang mạng cá nhân. Theo đó, trong phát biểu chính thức khi khai mạc Đối thoại Shangri-La 2019 và một bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân cùng hôm 31-5 nhằm chia buồn việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. 

Việc Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ có phát biểu phủ nhận lịch sử khách quan trong vấn đề Campuchia đã được thừa nhận rộng rãi ở không chỉ Campuchia mà trên cả thế giới đã làm dấy lên bức xúc và bất bình. Đặc biệt, trong bối cảnh vừa kỷ niệm tròn 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ - một trong những chế độ diệt chủng man rợ nhất trong lịch sử nhân loại, bị lật đổ tại Campuchia.

ảnh 1 “Chúng ta có thể hỏi rằng trên thế giới này, có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân dân Campuchia có niềm tin, chỉ có tiên, có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên, Phật tới cứu thì Bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thời gian hơn 4 thập kỷ trôi qua đã càng làm sáng rõ hơn sự thật lịch sử tại Campuchia sau khi chế độ Khmer Đỏ đứng đầu là hai tên “đồ tể” bạo tàn Pol Pot và Ieng Sary, lên cầm quyền. Chúng đã thực thi chế độ công xã bạo tàn, đưa hàng triệu người dân đất nước Chùa Tháp vào những “cánh đồng chết” với hơn 20.000 ngôi mộ tập thể được phát hiện cho tới nay hay “địa ngục trần gian”  khổng lồ như Toul Sleng…

Ước tính có khoảng gần 3 triệu người Campuchia, tức khoảng 1/4 số dân Campuchia khi đó đã bị tước đoạt sinh mạng chỉ trong hơn 3 năm sống dưới chế độ diệt chủng Campuchia tàn bạo. Con số người dân Campuchia bị sát hại chắc chắn sẽ còn cao hơn nhiều nếu chế độ diệt chủng Campuchia không bị lật đổ vào ngày 7-1-1979 sau hơn 3 năm cầm quyền.

Không chỉ thi hành chính sách diệt chủng đối với chính người dân nước mình, chế độ Khmer Đỏ còn gây ra cuộc chiến tranh biên giới, tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Tây Nam của Việt Nam. Trong những cuộc xâm chiếm sâu vào trong lãnh thổ nước ta, binh lính của chế độ diệt chủng Khmer Đổ đã gây ra những tội ác vô cùng man rợ với người dân Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Hàng chục nghìn người dân nước ta sống dọc khu vực biên giới với Campuchia đã bị sát hại vô cùng dã man bởi binh lính chế độ Khmer Đỏ.

Một chế độ diệt chủng bạo tàn với chính người dân đất nước mình và thường dân vô tội đất nước láng giềng như chế độ Khmer Đỏ phải bị xóa bỏ. Chế độ diệt chủng man rợ này còn tồn tại ngày nào là sinh mạng của người dân vô tội sẽ còn bị tước đoạt thêm ngày đó.

ảnh 2

Một phần di ảnh các nạn nhân bị sát hại dã man ở “địa ngục trần gian” Toul Sleng dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

Chính trong những ngày tháng chìm đắm đau thương dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ hà khắc chưa từng thấy, người dân Campuchia đã đứng dậy thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia để tiến hành cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do bè lũ Pol Pot cầm đầu. Trong những ngày đầu thành lập non trẻ, Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia một mặt chiến đấu anh dũng chống lại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, một mặt thay mặt nhân dân Campuchia kêu gọi Việt Nam giúp đỡ giải phóng nhân dân và đất nước Chùa Tháp khỏi thảm họa diệt chủng.

Thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đồng thời đáp ứng lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia cũng như nhân dân Campchia, quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia chiến đấu chống chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Chế độ diệt chủng này bị đánh đổ là chiến thắng của nhân dân Campuchia, cũng là chiến thắng tất yếu của công lý, của phẩm giá và lương tri.

Việt Nam đã chịu những hy sinh, tổn thất to lớn để giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã đổ máu xương để mang lại sự hồi sinh của nhân dân và đất nước Campuchia láng giềng.

Tất cả những thực tế ấy đều là lịch sử khách quan đã được cả thế giới thừa nhận. Sự giúp đỡ chí tình, trong sáng và hy sinh vô cùng to lớn của nhân dân Việt Nam đã được khắc ghi như một mốc son mãi không phai mờ trong lịch sử.

Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật

Sự thật lịch sử về việc Việt Nam đóng vai trò quyết định cứu nhân dân và đất nước Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ hơn ai hết được chính lãnh đạo và người dân đất nước Chùa Tháp khắc ghi. Thủ tướng Hun Sen đã khẳng định: “Chúng ta có thể hỏi rằng trên thế giới này, có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam.

ảnh 3

“Phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là không chính xác, không phản ứng đúng sự kiện lịch sử. Quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng cho nhân dân Campuchia và Campuchia coi quân tình nguyện Việt Nam đã đến để cứu người dân nước này, đồng thời muốn ông Lý Hiển Long sửa lại phát ngôn của mình”.

Đại tướng Tea Banh

(Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia)

Nhân dân Campuchia có niềm tin, chỉ có tiên, có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên, Phật tới cứu thì Bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”.

Trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia cuối tháng 2-2019 và mới đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin cuối tháng 5 vừa qua, lãnh đạo Campuchia đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ diệt chủng cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Liên hợp quốc đã thành lập tòa án quốc tế để xét xử những tên cầm đầu của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, dùng công lý phán xét những tội ác “trời không dung đất không tha” của chúng đối với nhân dân Campuchia cũng là tội ác chung chống nhân loại nói chung. Sau những bản án thích đáng đối với những tên trùm Khmer Đỏ, mới đây nhất, vào tháng 11-2018, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia do Liên hợp quốc bảo trợ đã tuyên giữ nguyên mức án phạt tù chung thân của Tòa sơ thẩm đưa ra vào năm 2014 đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea (92 tuổi) và Khieu Samphan (87tuổi). Phán xét hai tên này đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ năm 1975 đến 1979.

ảnh 4

Những gì còn sót lại của những nạn nhân bị sát hại vô cùng dã man tại “địa ngục trần gian” Toul Sleng dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia: “Muốn ông Lý Hiển Long sửa lại phát ngôn của mình”.

Sự thật lịch sử chỉ một. Không ai có thể phủ nhận được thực tế khách quan của lịch sử. Sự thật về cuộc chiến đấu chính nghĩa, sát cánh cùng nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tàn bạo cũng chỉ có một và không ai có thể phủ nhận.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long vì thế không thể phủ nhận được sự thật khách quan của lịch sử. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Hun Many đã lên tiếng chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh, phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là “không chính xác, không phản ứng đúng sự kiện lịch sử”. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia một lần nữa khẳng định rõ ràng rằng, quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng cho nhân dân Campuchia và Campuchia coi quân tình nguyện Việt Nam đã đến để cứu người dân nước này, đồng thời “muốn ông Lý Hiển Long sửa lại phát ngôn của mình”.

ảnh 5Giáo sư Vũ Dương Ninh: Việt Nam đã phải trả cái giá rất lớn khi giúp đỡ nhân dân Campuchia

“Tòa án xét xử Khmer Đỏ ECCC kéo dài trong nhiều năm, đã ra phán quyết ngày 16-11-2018 về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, kết án tù chung thân đối với Nuôn Chia và Khiêu Samphon là những kẻ cầm đầu gây ra tội ác diệt chủng. Vấn đề đã rõ ràng, việc Việt Nam giúp nhân dân Campuchia giải phóng khỏi họa diệt chủng, phục hồi cuộc sống là sự nghiệp nhân đạo và chính nghĩa. Cố Quốc vương Norodom Sihanouk viết trong cuốn sách “Người tù của Khmer Đỏ” rằng: “Cuộc tấn công chớp nhoáng của những người lính thiện chiến Hà Nội vào Phnom Penh tháng 1-1979 đã có hiệu quả là giải phóng được một bộ phận trong gia đình con cháu tôi”.

Thủ tướng Hun Sen cũng từng phát biểu: “Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia đã hy sinh hàng vạn người, bị thương không biết bao nhiêu. Việt Nam đã phải trả một cái giá rất lớn khi giúp đỡ nhân dân Campuchia. Điều này không thể nào quên được”. Sự thực đã rõ ràng, lịch sử đã lên án, cớ sao có thể phủ nhận hay xuyên tạc? Những người có lương tri trên thế giới nhận thức rõ, không nên vì một lý do gì mà bóp méo sự thật này”.

ảnh 6

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Quân tình nguyện Việt Nam đã không tiếc cả máu xương của mình

“Thời điểm năm 1978, quân Pol Pot gây hấn, quấy phá trên toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam. Có những nơi, chúng vào sâu tới vài chục km, giết hại dân thường của ta một cách dã man. Theo nhiều tư liệu lịch sử để lại thì đã có 3.157 dân thường ở Ba Chúc, An Giang đã bị giết hại một cách dã man như thời trung cổ, trong đó đa phần là người già, phụ nữ và trẻ em. Nhà mồ ở Ba Chúc hiện là nơi lưu giữ chứng tích chiến tranh, tội ác của quân Khmer đỏ.

Ở trong nước, quân Pol Pot tàn sát dân thường, gây ra nạn diệt chủng khủng khiếp trong lịch sử Campuchia. Không hiểu vì sao và vì cớ gì, các nước phương Tây khi đó làm ngơ để dân lành Campuchia bị giết hại tới hàng triệu người. Các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan… thì im lặng hoặc là không có thông tin, hoặc là làm ngơ hoặc là có mối quan hệ nào đó…

Chỉ có Việt Nam, cụ thể là quân tình nguyện đã không tiếc cả máu xương của mình, cùng nhân dân Campuchia đứng lên chống lại họa diệt chủng. Khi đó, tôi là lính của Quân đoàn 4. Quân tình nguyện Việt Nam sau khi giúp đỡ Campuchia cũng đã dần cho rút quân vào những năm 1984, 1985 và đến năm 1989 thì những người lính Việt Nam cuối cùng đã về nước.

10 năm, từ 1979 đến 1989, quân tình nguyện Việt Nam đã cùng với quân và dân Campuchia xây dựng và tái thiết đất nước, đồng thời bảo vệ thành quả vừa nhọc nhằn mà có được. Có một thực tế thế này, các nước cứ cho rằng, kéo quân sang nước ngoài là hành động xâm lược. Vậy thì khi đó, tại sao cả thế giới đứng nhìn người dân vô tội của Campuchia bị thảm sát mà không có hành động cụ thể gì?”.

ảnh 7

Tiến sĩ Sử học Ngô Vương Anh: Nhân dân Campuchia vẫn nhớ và tri ân Việt Nam

“Thứ nhất cần khẳng định, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Việt Nam là tự vệ trước hành động gây hấn và giết hại dân thường của quân Pol Pot. Vì thế Việt Nam buộc phải đánh trả. Thứ hai, cùng với việc đánh trả để tự vệ, quân tình nguyện Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng, cứu cả một dân tộc. Bản thân nhân dân Campuchia cho đến tận bây giờ vẫn nhớ và tri ân những điều đó”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top