Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại cuộc họp liên Nghị viện về hợp tác quốc tế chống đại dịch Covid-19

0 MINH TRÍ
ANTD.VN - Sáng 21-4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã dự cuộc họp trực tuyến đặc biệt, với chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong hợp tác quốc tế chống đại dịch Covid-19” do Ủy ban hợp tác liên nghị viện Hạ viện Indonesia tổ chức.

ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu chủ trì điểm cầu Hà Nội

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Indonesia, trước tác động của đại dịch Covid-19, Indonesia cũng như nhiều nước trong khu vực đang gặp khó khăn về tài chính, theo dự báo sẽ tiếp tục kéo dài và có những tác động nghiêm trọng hơn so với giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009. Các nghị sĩ cần phát huy vai trò giám sát việc triển khai các giải pháp phòng chống, phân bổ ngân sách cho hoạt động kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch; tăng cường tuyên truyền vận động người dân trong việc chống nạn tin giả trong đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực và trên thế giới. Với trách nhiệm là người đại diện của người dân, các nghị sĩ cần cùng nhau hợp tác đối phó với Covid-19 và vượt qua những khó khăn, thách thức mà đại dịch gây ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, với vai trò Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ các nội dung của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến do Thủ tướng, Chủ tịch ASEAN Việt Nam 2020 Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tại Hà Nội ngày 14-4 vừa qua.

Tham dự cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Ủy viên Ủy ban Đối ngoại, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động từ rất sớm, triển khai đồng bộ, quyết liệt, huy động đông đảo nhân lực, vật lực trong cuộc chiến này, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, chống dịch lây lan trong cộng đồng, nêu cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch. Những biện pháp này đã mang lại những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tính đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 268 ca nhiễm, trong đó 214 ca đã bình phục và không có ca tử vong do dịch. Đặc biệt, sau 5 ngày liên tiếp vừa qua, Việt Nam cũng chưa ghi nhận ca nhiễm mới nào.

Các kinh nghiệm và kết quả trong phòng, chống dịch Covid-19 được các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến đánh giá cao, nhất là các kinh nghiệm của Việt Nam trong ban hành chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước tác động của đại dịch. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top