Việt Nam cam kết cùng ASEAN đóng góp vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình khu vực, thế giới

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Trong khuôn khổ Hội thảo ASEAN-Liên hợp quốc (AURED) lần thứ 7, Đối thoại khu vực lần thứ 5 về hợp tác chính trị-an ninh với chủ đề “Tập trung phối hợp hỗ trợ Viện ASEAN về Hòa bình và Hòa giải” đã khai mạc ngày 3-12 tại Hà Nội. 

ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, quan hệ ASEAN-Liên hợp quốc trong bốn thập kỷ qua đã trở thành hình mẫu hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức hợp tác khu vực. Hai bên không chỉ hợp tác đóng góp vì hòa bình, an ninh quốc tế mà còn phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu nói chung. Trước bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức và thay đổi nhanh chóng, Thứ trưởng đề nghị Hội thảo chú trọng đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc về ngoại giao phòng ngừa và ngăn ngừa xung đột, xây dựng nhóm chuyên gia ASEAN nhằm hỗ trợ quản lý xung đột, giải quyết căng thẳng. Với tư cách là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Thứ trưởng khẳng định cam kết cao của Việt Nam, cùng các nước ASEAN khác, đóng góp vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Đối thoại khu vực lần thứ 5 với chủ đề tập trung hỗ trợ các hoạt động của AIPR là đề xuất của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc; đồng thời thể hiện đóng góp tích cực của Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thời gian tới. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 10 (diễn ra tại Bangkok, tháng 11-2019), lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao và trông đợi các kết quả thành công của Đối thoại.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc Khaled Khiari nhấn mạnh vai trò của Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN là diễn đàn quan trọng của khu vực trao đổi về biện pháp ngăn chặn xung đột, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý các mâu thuẫn, xung đột. Đồng thời, ông khẳng định cam kết của Liên hợp quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ASEAN và AIPR, thúc đẩy triển khai hiệu quả các khuyến nghị của Hội thảo AURED, trong đó có việc đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh; lập nhóm chuyên gia để hỗ trợ các hoạt động của AIPR.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top