Việt - Mỹ: Cơ hội hợp tác còn rất lớn, lợi ích cho cả hai bên

0 Tạ Toàn
ANTD.VN - Hôm nay 29-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. 

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo ASEAN đầu tiên tới thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Donald Trump và trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển cả về hiệu quả lẫn chiều sâu.

Trong thư mời gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh rất rõ là muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong hợp tác ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Đây cũng chính là dịp hai nước xem xét lại ưu tiên của mỗi bên, cùng các cơ hội hợp tác mới trong những điều kiện mới của quan hệ đối tác toàn diện. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cho biết: “Chúng ta tìm hiểu những chính sách và những ưu tiên mới để hai nước cùng tìm ra những cơ hội hợp tác mới và cũng để lãnh đạo hai nước trong thời kỳ mới của nhiệm kỳ Tổng thống    Donald Trump hiểu biết hơn về Việt Nam, hiểu biết hơn về Hoa Kỳ, cũng như chính sách của hai nước có thể cùng nhau hợp tác trên nhiều lĩnh vực”.

Tại điểm đến Mỹ đầu tiên là thành phố New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và tham dự kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ - tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Rời New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Thủ đô Washington DC gặp gỡ và hội đàm chính thức với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời dự kiến sẽ có những cuộc trao đổi, nói chuyện với các nghị sỹ Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, nói chuyện với giới học giả và đặc biệt sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Mỹ để thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết: “Trong dịp này, tôi tin rằng các doanh nghiệp hai nước sẽ có những bản hợp đồng ký kết với nhau đạt trị giá nhiều tỷ USD. Đây thực sự sẽ là một minh chứng cho việc hợp tác, quan hệ cùng có lợi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”. 

Trước khi lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ngài Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alphabet (là công ty mẹ của Google). Nói với ngài Chủ tịch tập đoàn trước khi có chuyến thăm Mỹ chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Cơ hội và tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top