Việt - Lào: Mối quan hệ mẫu mực hiếm có

0 Ngọc Hà
(ANTĐ) - Hòa cùng niềm vui chung của nhân dân Lào anh em, sáng qua 2-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 35 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào.

Việt - Lào: Mối quan hệ mẫu mực hiếm có

(ANTĐ) - Hòa cùng niềm vui chung của nhân dân Lào anh em, sáng qua 2-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 35 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào.

Tiết mục nghệ thuật ngợi ca tình hữu nghị Việt - Lào

Lễ mít tinh do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức. Đến dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao đại diện cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ mít tinh cũng có sự tham dự của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đại diện lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Về phía nước bạn Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam - Sounthne Sayachak, các cán bộ ĐSQ Lào tại Hà Nội cùng đông đảo du học sinh Lào đang học tập và làm việc tại Việt Nam. 

Tại lễ mít tinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi lời chúc mừng chân thành và nồng nhiệt tới Đảng Nhân dân cách mạng Lào và nhân dân Lào anh em.

Khái quát lại chặng đường lịch sử cách mạng vẻ vang cùng những kỳ tích mà đất nước Triệu Voi đạt được trong 35 năm qua kể từ khi Nhà nước CHDCND Lào ra đời (ngày 2-12-1975), Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng vào con đường phát triển đúng đắn mà nhân dân Lào đã lựa chọn, đó là xây dựng chế độ dân chủ nhân dân để tiến lên chủ nghĩa xã hội nhằm vươn tới xã hội công bằng, dân chủ, phồn vinh và hạnh phúc.

Thủ tướng cũng khẳng định mối quan hệ thắm tình hữu nghị Việt - Lào là mối tình cảm đặc biệt thủy chung, trong sáng được vun đắp và xây dựng từ mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ chiến sĩ cách mạng hai nước, trở thành mối quan hệ mẫu mực hiếm có trên thế giới. Đó là tài sản vô giá cần được nâng niu, trân trọng và truyền lại cho lớp lớp thế hệ kế cận sau này.

“Dù cho thời cuộc đổi thay nhưng lớp trước tiến lên, lớp sau kế bước, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt - Lào chúng ta không hề thay đổi và ngày càng được củng cố, ăn sâu bám rễ trong mọi tầng lớp nhân dân. Việt Nam hãnh diện có được người bạn Lào thủy chung và chân tình!” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc lại mối quan hệ đặc biệt “hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa” Việt - Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một là luôn coi trọng giữ gìn tình cảm thủy chung trong sáng, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đồng thời sẽ dành ưu tiên cao và làm hết sức mình để không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống cao quý đó.  

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam - bà Sounthne Sayachak cảm động trước tình cảm đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đất nước Lào.

Đại sứ cũng khẳng định mối quan hệ giữa hai nước Việt - Lào là tài sản quý giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai đất nước, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước hiện nay.

Cùng với thời gian, tình cảm quý báu đó không những không phai mờ mà còn được tăng cường cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong mọi lĩnh vực.

Đại sứ nhấn mạnh, những thành tựu lớn lao mà nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng đất nước trong suốt thời gian qua là niềm cổ vũ to lớn nhân dân Lào trong việc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước mình.

Đại sứ cũng trân trọng nhắc lại lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15-12-1976: “Trong lịch sử cách mạng thế giới có nhiều tấm gương sáng về tình cảm quốc tế vô sản, nhưng chưa có khi nào, chưa ở nơi đâu có mối quan hệ đoàn kết chiến đấu đặc biệt lâu dài, toàn diện như mối quan hệ Lào-Việt Nam”.

Cũng tại buổi lễ mít tinh, một chương trình nghệ thuật đặc biệt ngợi ca mối quan hệ trong sáng và thủy chung hiếm có giữa nhân dân hai nước Việt - Lào đã diễn ra trong không khí ấm cúng và cảm động.

Trong trang phục truyền thống dân tộc Việt - Lào, các nghệ sĩ gợi lại những bài hát và điệu múa quen thuộc có sức sống bền bỉ trong lòng người dân mỗi nước. Lễ mít tinh một lần nữa tô đậm mối tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam và Lào -  hai nước láng giềng sống bên nhau trên cùng một dải đất, cùng chung dãy Trường Sơn như 4 câu thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trong lần tiễn đoàn đại biểu cao cấp Vương quốc Lào kết thúc chuyến thăm Việt Nam ngày 13-3-1963: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt- Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Ngọc Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top