Viện phí tăng, người bệnh BHYT được lợi

0 Duy Tiến (ghi)
ANTĐ Ngày 25-6, trả lời báo chí về việc UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình HĐND TP đề nghị tăng giá viện phí với 819 dịch vụ y tế, ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng phòng Tài chính kế toán - Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, viện phí tăng thì những người bệnh có thẻ BHYT sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. 

Lý do vì với mức giá viện phí của Hà Nội hiện nay (áp dụng từ năm 1995) đã quá lạc hậu, quá thấp khiến các bệnh viện rất khó khăn trong đáp ứng điều trị. Hơn nữa, mức đóng BHYT đã tăng nhiều lần trong thời gian qua nhưng viện phí chưa điều chỉnh nên người bệnh được BHYT chi trả rất hạn chế. Đơn cử mấy năm gần đây, Quỹ BHYT tại Bệnh viện Xanh Pôn kết dư lên đến khoảng 60 - 90 tỷ đồng nhưng không sử dụng được, quyền lợi của người bệnh cũng không thể nâng lên được. 

Ông Nguyễn Thống Nhất cho biết thêm, hiện ở Hà Nội, tỷ lệ người bệnh có BHYT rất cao, khoảng 80%. Khi viện phí tăng, mức chi trả từ BHYT cũng tăng, do đó quyền lợi của những người có BHYT không bị ảnh hưởng, thậm chí với các đối tượng được BHYT hỗ trợ như trẻ dưới 6 tuổi, cán bộ công chức về hưu… thì sẽ được lợi hơn rất nhiều. Mặt khác, điều chỉnh viện phí cũng giúp các bác sĩ yên tâm khám chữa bệnh, chắc chắn khi viện phí tăng, chất lượng điều trị sẽ tăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top