Việc di dời 1.300 cây xanh sẽ được tính toán, cân nhắc chặt chẽ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chia sẻ với sự quan tâm của người dân liên quan đến chủ trương chặt hạ, di chuyển 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để mở rộng đường vành đai 3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết, thành phố sẽ cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng và công khai dư luận.

ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng nay, 20-6

Sáng nay, 20-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 4 HĐND TP Hà Nội khóa XV tại quận Hoàn Kiếm. Quan tâm đến việc chặt hạ, di dời 1.300 cây xanh ở đường vành đai 3, cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ) cho biết, cử tri rất thông cảm, chia sẻ với thành phố về những vướng mắc cần phải làm. Song cử tri Hòa cũng đề nghị thành phố cần thận trọng, rà soát để có phương án tối ưu.

Trả lời kiến nghị này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong chương trình Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ TP Hà Nội đã xác định 3 khâu đột phá, trong đó có một khâu đột phá về cơ sở hạ. Thành phố xác định có 52 dự án trọng điểm, gồm 39 dự án trọng điểm về giao thông và trong đó có các dự án hoàn thiện vành đai 1, 2, 3, vành đai 3,5; 2,5, vành đài 4.

Riêng đường vành đai 3 đoạn kéo dài từ đầu cầu Mai Dịch đến đầu cầu Thăng Long, quy hoạch đường này có từ năm 1992. Việc hàng cây trồng giữa tuyến đường đã có quy hoạch này là một tồn tại, do lịch sử để lại. Qua khảo sát hiện có 1.300 cây xà cừ dọc đường Phạm Văn Đồng, có một số cây cổ thụ đã 80 -100 năm tuổi nhưng chủ yếu là những cây được trồng từ năm 1991-1994,hiện được 25-28 tuổi, có đường kính 30- 40cm.

“Về việc di dời, chặt hạ 1.300 cây xanh này, chúng tôi đã tham khảo rất nhiều nhà khoa học. Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của cử tri là sẽ phải phân loại kỹ, cây nào để lại, cây nào sẽ đánh chuyển và cây nào sẽ chặt hạ” – ông Nguyễn Đức Chung nói, đồng thời cũng thẳng thắn cho biết thành phố xin rút kinh nghiệm vì việc lấy ý kiến thực hiện chủ trương này vào đúng thời điểm nắng nóng lịch sử, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trong việc di dời, chặt hạ 1.300 cây xanh, mục đích cuối cùng phải đảm bảo 3 được yếu tố: phải tính toán sao đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế; phải tính toán xem cây xà cừ được đánh chuyển đi có sống được không, hiệu quả đem lại là gì và cuối cùng là giá trị của việc thực hiện chủ trương này ra sao.

ảnh 2

Cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm) hỏi về chủ trương chặt hạ, di dời 1.300 cây xanh ở đường vành đai 3

“Cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội trong vòng 40 năm qua không được tổ chức cắt tỉa thường xuyên nên hầu hết cây xanh phát triển tự nhiên, cây cong queo, lòe xòe. Từ cuối năm 2015 đến nay, cùng với việc cắt tỉa cây xanh, thành phố cũng đã trồng được gần 350.000 cây xanh, tỷ lệ sống cao với  gần 97%, có những tuyến phố tỷ lệ cây mới trồng sống đến 100%.

Tại mỗi tuyến phố đều có nghiên cứu trồng loại cây gì, kỹ thuật ra sao và đang ứng dụng những gì tốt nhất trên thế giới về kỹ thuật để đảm bảo cây trồng sống cao nhất.” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin để cử tri hiểu rõ thêm.

Trở lại với bài toán có nên chặt hạ hay di dời 1.300 cây xanh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, trên địa bàn thành phố không có tuyến phố nào có thể trồng lại những cây xà cừ 26-27 năm tuổi, đường kính 30-40 cm như vậy được. Bởi vì với cây có đường lớn như vậy, khi cây đánh lên đường kính bọc rễ khoảng 3m thì muốn trồng xuống phải đào hố rộng 3,5m, sâu 1-1,5 m, phải cắm cọc chống cây cao khoảng 25m, chống trong vòng 3- 4 năm thì rễ cây mới ăn sâu vào đất, mới sống được.

“Chúng tôi cũng đã nghĩ đến phương án những cây nào mà có thể đánh chuyển được thì tới đây sẽ đem ra các vùng bùng binh ở ngoại thành để trồng, nhưng cũng chỉ trồng một tỷ lệ nhất định chứ không thể trồng hết được số cây nói trên. Còn nếu trồng cây xà cừ trong công viên, không một nước nào trong công viên trồng cây xà cừ cả, mà còn phải trồng hoa, trồng các loại cây khác…” – Chủ tịch UBND TP phân tích.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ ra, nếu dự án đường vành đai 3 chậm thì kéo theo dự án đường trên cao của Bộ GTVT đi trên trục đường này sẽ chậm, trong khi dự án này vay vốn ODA của Nhật Bản và nếu tháng 7 này Bộ GTVT không khởi công được dự án thì từ 1-8 tới, nguồn vốn ODA sẽ bị cắt, đẩy giá thành lên rất cao…

“Dự án vành đai 3 khởi công từ 6-2016, được phê duyệt từ 9-2016 giải quyết xong vấn đề đền bù. Tại đây, 822 hộ dân rất ủng hộ, hơn 200 hộ dân trên địa bàn quận Cầu Giấy đã bàn giao xong, nếu thuận lợi sẽ thông được 2,7 km trước tháng 7-2017.

Tổng dự toán của dự án nếu hoàn thành vào được tháng 12 sẽ tiết kiệm được 600-700 tỷ đồng. Do vậy, UBND TP Hà Nội rất mong cử tri và các nhà khoa học ủng hộ các chương trình phát triển kinh tế phát triển của thành phố, phục vụ mở hạ tầng giao thông” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, không chỉ ở đường vành đai 3 mà khi mở tuyến vành đai từ Ngã tư vọng đến cầu Vĩnh Tuy, từ cầu Mai Động đến Bạch Mai, Trương Định cũng có vài chục cây xà cừ đường kính 1,2-1,5m, tới đây cũng phải xử lý.

“Thành phố hiện nay cũng rất trăn trở, cũng đang cân nhắc, cho khảo sát rất kỹ lưỡng để những cây nào phát triển tốt và đẹp thì cố gắng đánh chuyển, cây nào cong queo không có có giá trị kinh tế và mỹ thuật thì chặt hạ, còn những cây những cây nào không vào tuyến đường thì sẽ để lại. Với số tiền phải chi để đánh chuyển cây, nếu trồng cây mới với đường kính 25-30cm thì chỉ dao động từ 3-3,5 triệu đồng/1 cây, chúng ta hoàn toàn có thể trồng được 15.000 – 18.000 cây” – Chủ tịch thành phố nêu rõ.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP khẳng định, trong việc di dời, chặt hạ 1.300 cây xanh kể trên, thời gian tới thành phố quyết định như thế nào sẽ công khai trên các báo đài của thành phố. “Chúng tôi cam kết các quyết định đều tính toán chặt chẽ để hướng tới lợi ích cao nhất cho thành phố" – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top