Việc xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm: Chưa đồng bộ

0 PV Nội chính
(ANTĐ) - Tính đến 16h chiều qua 11-2, có 657 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy đã bị lực lượng CSGT CATP Hà Nội kiểm tra, xử lý.

Việc xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm: Chưa đồng bộ

(ANTĐ) - Tính đến 16h chiều qua 11-2, có 657 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy đã bị lực lượng CSGT CATP Hà Nội kiểm tra, xử lý.

Lập “trạm” xử lý “nóng”

Cuối giờ chiều 10-2, mệnh lệnh ra quân cao điểm xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm của Giám đốc CATP được quán triệt đến các lực lượng CSGT, CSCĐ và công an các quận, huyện, thị xã. Và ngay trong sáng 11-2, mệnh lệnh ấy đã được các tổ công tác “liên quân” CSGT - CSCĐ thực thi nghiêm túc. Nét mới của đợt cao điểm này là việc thành lập các tổ công tác, mỗi tổ 4 người, gồm 2 cán bộ chiến sỹ của CSGT và 2 chiến sĩ của CSCĐ, có nhiệm vụ tuần tra lưu động trên các trục đường phố ở 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Đồng thời với đó, công tác ứng trực được lực lượng CSGT duy trì ở các nút giao thông trọng yếu, vừa đảm bảo chống ùn ứ, vừa phát hiện, xử lý các vi phạm giao thông. Bám sát tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, đúng 7h sáng, 30 tổ công tác “liên quân” CSCĐ và CSGT đã triển khai các mũi tuần tra lưu động.

Tổ công tác xử lý trường hợp vi phạm trên đường Đại Cồ Việt

Theo ghi nhận của nhóm PV ANTĐ, trong sáng 11-2, tình trạng vi phạm mũ bảo hiểm trên nhiều tuyến phố diễn ra không nhiều. 8h30, tại nút giao thông Đại Cồ Việt - Phố Huế - Trần Khát Chân, Đại úy Nguyễn Đình Điềm, cán bộ Đại đội 1 - Trung đoàn CSCĐ cho biết: “Xuất phát từ 7h và đến thời điểm này, tổ tuần tra lưu động chúng tôi chỉ phát hiện, xử lý 4, 5 trường hợp”. Đại úy Điềm nhận định, có thể thông tin về đợt cao điểm xử lý vi phạm mũ bảo hiểm đã được các cơ quan thông tin đại chúng thông báo rộng rãi đến người dân, nên việc chấp hành đội mũ bảo hiểm được số đông người dân tham gia giao thông thực hiện.

Tại chốt trực của Đội CSGT số 1 trên phố Hàng Bài, gần ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền, lúc 10h, nhóm PV ANTĐ cập nhật được con số người vi phạm về mũ bảo hiểm lớn hơn khá nhiều. Trong đó, có 2 học sinh nữ trường THPT Trương Định bị xử lý về lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai và điều khiển xe… không có giấy phép. Hai nữ sinh này thừa nhận có biết quy định người chưa đủ 18 tuổi không được điều khiển xe máy. Nhưng vì lý do nhà xa, nên cả hai vẫn cố tình vi phạm. Đại diện Đội CSGT số 1 cho biết, sẽ lập biên bản và gửi thông báo về trường học đối với 2 nữ sinh này.

Trên nhiều trục đường phố, các điểm xử lý “nóng” đã được thiết lập. Tại trụ sở Trung đoàn CSCĐ và Đội Tuần tra dẫn đoàn ở 54 phố Trần Hưng Đạo, cuối giờ chiều qua, có khoảng 20 trường hợp vi phạm giao thông, chủ yếu về mũ bảo hiểm, bị lập biên bản xử lý. Đa phần đối tượng bị xử lý trong độ tuổi trên dưới 20.

“Cao điểm” cần đồng bộ

Có thể ghi nhận tinh thần ra quân nghiêm túc, quyết liệt của lực lượng CSGT, CSCĐ trong ngày cao điểm đầu tiên xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm ở 4 quận nội thành. Tuy nhiên ở nhiều địa bàn khác, như Long Biên, Gia Lâm, Từ Liêm, Thanh Trì… tinh thần này lại chưa được thể hiện đồng bộ, rõ nét.

Trước đợt cao điểm, Giám đốc CATP đã yêu cầu cụ thể đối với công an các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn, song song với công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về đợt ra quân, kiểm tra, xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm, thì công an cơ sở phải chủ động huy động các lực lượng cảnh sát, bảo vệ dân phố, dân phòng, thanh niên xung kích phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên các tuyến đường theo phân cấp. Cụ thể hóa yêu cầu này, công an các đơn vị phải xây dựng phương án phân công cụ thể, rõ ràng trách nhiệm đối với cán bộ chiến sỹ tham gia công tác xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Thế nhưng, ở 4 địa bàn trọng tâm của đợt cao điểm, theo ghi nhận của nhóm PV ANTĐ, có rất ít sự tham gia ứng trực, xử lý của lực lượng tại chỗ. Đơn cử như trục Bạch Mai - Phố Huế - Hàng Bài, sáng và chiều 11-2, chúng tôi chỉ bắt gặp 1 chốt trực ở khu vực gần cổng chợ Hôm - Đức Viên. Thực tế này cũng bộc lộ ở khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm.

Cuối buổi sáng 11- 2, chúng tôi “bám” theo một đôi nam nữ không đội mũ bảo hiểm suốt dọc trục Hàng Đào - Hàng Ngang và họ dừng chờ đèn xanh ở ngay nút giao thông Hàng Giấy - vườn hoa Hàng Đậu, gần 1 trụ sở… công an phường, nhưng vẫn không bị lực lượng nào kiểm tra, xử lý. Rõ ràng, sự ra quân thiếu đồng bộ ở các địa bàn sẽ khó tạo được hiệu ứng “Đi xe máy ra đường phải đội mũ bảo hiểm” đối với người dân Hà Nội.

PV Nội chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top