Vì sao phải điều chỉnh địa giới các quận Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm?

0 Thành Nam
ANTD.VN - Hôm nay, 10/7, HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết nghị về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Vì sao lại cần thực hiện việc điều chỉnh này?

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, lý do cần thiết đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm là bởi  lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980; quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận.

Cụ thể, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đang quản lý 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đang quản lý tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Việc các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch của quận Cầu Giấy quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng theo quy định của pháp luật.

Qua thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính nêu trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận cCầu Giấy) đã gặp không ít tồn tại bất cập, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các mặt lĩnh vực khác như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục...

Việc này cũng ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

ảnh 1

Hà Nội xem xét điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận nội thành

Tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội với nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8, nhân dân của các tổ dân phố đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đon vị hành chính về quận Cầu Giấy.

Theo UBND TP, việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, chuyển toàn bộ diện tích đất tự nhiên tại khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); chuyển toàn bộ diện tích đất tự nhiên tại khu vực tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) là cần thiết, nhằm giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng quy định pháp luật về địa giới hành chính và được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực.

UBND TP Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính quận Cầu Giấy và đã được Bộ Nội vụ có văn bản số 12/BNV-CQĐP ngày 02/01/2018 thống nhất với chủ trương nêu trên.

Về phương án điều chỉnh cụ thể, UBND TP cho biết, sẽ chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới là 10,32 ha với dân số 6.096 người.

Cùng đó, sẽ chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh 1,86 ha;  dân số 703 người.

Các phương án đề nghị điều chỉnh địa giới đều đảm bảo được tính họp lý, khoa học về địa giới; vừa đảm bảo được tính thuận lợi, dễ dàng trong quản lý hành chính; không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, quận do đó ít gây xáo trộn, ảnh hường đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính. Ngoài ra, việc điều chỉnh địa giới theo phương án này vẫn đảm bảo được tính cân đối, hợp lý về mặt diện tích, dân cư của quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm, của phường Nghĩa Tân và phường Cổ Nhuế 1.

Cũng theo UBND TP, các phương án điều chỉnh địa giới hành chính trên đã được tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các phường có liên quan theo quy định. Kết quả lấy ý kiến cử tri đối với phương án điều chỉnh đạt sự đồng thuận cao (trên 90% cử tri các phường đồng ý) đủ điều kiện trình HĐND các cấp xem xét thông qua.

Căn cứ kết quả lấy ý kiến cử tri, HĐND các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy), Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), HĐND các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm đã tổ chức họp và có Nghị quyết tán thành thông qua các phương án điều chỉnh giữa các quận, các phường.

Sau đó, UBND TP đã hoàn thiện và họp thông qua Đề án đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Nếu được HĐND TP thông qua, thành phố sẽ hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Bộ Nội vụ, Chính phủ thẩm định, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top