Vi phạm TTĐT sau Tết tái diễn trên nhiều tuyến phố

0 Tiểu Minh
(ANTĐ) -Đã gần nửa tháng kể từ sau Tết, hoạt động buôn bán kinh doanh của những hàng quán trên các tuyến phố cấm bỗng dưng... nở rộ. Nhiều người dân “buôn thúng bán mẹt” sau khi về quê ăn Tết cũng đã bắt đầu trở lại Hà Nội kiếm sống. Tất cả những yếu tố trên khiến cho bộ mặt đô thị của Thủ đô những ngày sau Tết trở nên nhếch nhác.

Vi phạm TTĐT sau Tết tái diễn trên nhiều tuyến phố

(ANTĐ) -Đã gần nửa tháng kể từ sau Tết, hoạt động buôn bán kinh doanh của những hàng quán trên các tuyến phố cấm bỗng dưng... nở rộ. Nhiều người dân “buôn thúng bán mẹt” sau khi về quê ăn Tết cũng đã bắt đầu trở lại Hà Nội kiếm sống. Tất cả những yếu tố trên khiến cho bộ mặt đô thị của Thủ đô những ngày sau Tết trở nên nhếch nhác.

Hè và đường đã… “thoáng”

Tính đến thời điểm này, hai Quyết định 02 và 20 của UBND thành phố về quản lý lòng hè, đường đã được các cấp các ngành triển khai được hơn 7 tháng. Trong hơn nửa năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều về sự thay đổi. Điều dễ nhận thấy nhất đó chính là sự thay đổi trên 62 tuyến phố cấm để xe và kinh doanh trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Phát huy thành công bước đầu trong các cuộc họp của Ban chỉ đạo 197 thành phố, nhiều quận, huyện còn đề nghị Ban chỉ đạo cho đăng ký bổ sung thêm những tuyến phố cấm theo hai Quyết định của UBND thành phố.

Xe máy, xe đạp vẫn thản nhiên dựng trên vỉa hè, dưới lòng đường

Trên tuyến Phố Huế, bà Nguyễn Thị Dung, chủ một cửa hàng buôn bán phụ tùng môtô, xe máy cho biết: “Trước đây khi các phương tiện thông tin đại chúng thông báo sẽ cấm để phương tiện trên vỉa hè, dưới lòng đường cũng như cấm buôn bán hàng rong trên các tuyến phố trong đó có Phố Huế, ban đầu tôi cũng rất lo lắng vì sợ quy định trên sẽ gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của mình.

Mặc dù vỉa hè không còn được dựng xe như trước nhưng nhờ việc các cơ quan chức năng sắp xếp chỗ để xe gọn gàng nên “mặt tiền” không những của cửa hàng nhà tôi mà các hộ kinh doanh khác cũng thông thoáng hơn rất nhiều. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc buôn bán”.

Nhiều chỗ vẫn còn chưa “thông”

Đến nay, hoạt động quản lý, duy trì trật tự đô thị ở một số nơi dường như đang “nhạt” dần. Theo khảo sát thực tế của phóng viên, “đội quân” bán hàng rong đang hoạt động với tần suất mạnh mẽ hơn trước và diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Việc người bán hàng gánh qua tuyến phố cấm buôn bán hàng rong “tranh thủ” dừng lại hàng giờ bán hàng không phải hiếm.

Tại ngã tư Nguyễn Du-Bà Triệu, hàng chục gánh hoa được người dân bày bán ngay dưới lòng đường từ sáng đến chiều muộn mà chẳng gặp phải sự quản lý, nhắc nhở nào của lực lượng chức năng. Đường Bạch Mai, Phố Huế, dọc tuyến phố Nguyễn Thái Học... tình trạng phương tiện để lộn xộn, nhếch nhác những gánh hành rong đang có xu hướng “nhờn thuốc” 02 và 20. Đó còn chưa kể những chiếc xe đạp lăn bánh đều đều qua một số tuyến phố “như chưa hề có cuộc chia ly” vỉa hè, lòng đường.

Lấn chiếm lòng đường, hè đường sẽ không tái diễn khi nhu cầu cũng như chỗ làm việc cho người lao động được giải quyết

“Để giữ vững TTĐT, trước mắt chúng ta còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong năm 2009 này. Trên nhiều tuyến phố đã bắt đầu xuất hiện cảnh tượng người buôn bán hàng rong “rục rịch” trở lại. Những đôi quang gánh, xe chở hoa quả... không chỉ hoạt động trên các tuyến phố “hạng hai” mà còn mở rộng địa bàn sang cả những tuyến phố “cấm”. Nếu như trước kia những hoạt động trên chỉ mang tính “lén lút” và “tranh thủ” vào những thời điểm vắng bóng lực lượng chức năng; thì hiện nay, nhiều tuyến phố đã bắt đầu bị hàng rong lấn chiếm.

Để giải quyết vấn đề này không phải chỉ có lực lượng cảnh sát mà cao hơn đó chính là các cơ quan có thẩm quyền cần khảo sát để điều chỉnh và thay đổi những tồn tại đó bằng các văn bản, chính sách, chế tài hiệu quả, thiết thực vừa đảm bảo được TTĐT nhưng cũng đồng thời giải quyết nhu cầu lao động, việc làm cho người dân” - đại diện Phòng CSTT kiến nghị.

Tiểu Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top