Vi phạm trật tự đô thị tái diễn khi "khoán trắng" cho lực lượng Công an

0 Nguyễn Văn Ngân
ANTD.VN - Tốc độ đô thị hóa nhanh cộng với mặt bằng dân trí chưa đồng đều, nên ý thức chấp hành, đảm bảo TTATGT - TTĐT - VSMT của người dân ở quận Hà Đông còn nhiều hạn chế.

ảnh 1CAQ Hà Đông nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Cùng với trục Quốc lộ 6A chạy xuyên tâm quận nối liền các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô, dự án đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh sắp đưa vào sử dụng, tốc độ đô thị hoá đang diễn ra trong giai đoạn mạnh nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế trên địa bàn quận, nhưng cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về ANTT, TTATGT - TTĐT - VSMT.

Làm tốt vai trò tham mưu

Tiếp tục thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch của UBND thành phố, UBND quận về thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” 2017, trong đó tập trung vào lĩnh vực TTATGT - TTĐT - VSMT, với vai trò là lực lượng nòng cốt, CAQ Hà Đông đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền quận chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể đồng loạt vào cuộc, phát huy sức mạnh tổng hợp.

Qua số liệu khảo sát, thống kê các cá nhân, tổ chức vi phạm về TTATGT - TTĐT - VSMT và lấn chiếm hành lang ATGT thì một số tuyến phố như Trần Phú (phường Mộ Lao); Quốc lộ 6, đường Quang Trung (phường Quang Trung), đường Văn Phú, Xa La (phường Phú La), đường Lê Trọng Tấn (phường La Khê)… nhiều trường hợp xe dừng đỗ không đúng nơi quy định, người dân tham gia kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè, biển quảng cáo cắm sai chỗ… 

Trước thực trạng trên, CAQ Hà Đông đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 197 quận xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý về TTATGT - TTĐT - VSMT, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn quận; Đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND quận có thư ngỏ gửi các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp và nhân dân quận Hà Đông. Bên cạnh đó, CAQ Hà Đông còn làm tốt công tác tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các đơn vị tăng cường ra quân xử lý mái che, mái vẩy, mái hiên di động lấn chiếm khoảng không tại các tuyến đường, phố trên địa bàn.

Trung tá Bùi Văn Úy - Đội trưởng Đội CSGT - TT - CĐ, CAQ Hà Đông cho biết,  CAQ đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức đồng loạt ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, các phương tiện đỗ, dừng sai quy định. Theo thống kê sơ bộ, trong 6 tháng đầu năm 2017, CAQ đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm giao thông đường bộ 1.963 trường  hợp, phạt tiền hơn 1,3 tỷ đồng. 

Gánh nặng “lực lượng nòng cốt”

 “Sau thời gian ra quân quyết liệt, nhiều tuyến phố trên địa bàn quận đã phong quang, sạch đẹp. Tuy nhiên, thời gian sau đó đã có một số người dân tái lấn chiếm, tái vi phạm, nhất là khi vắng lực lượng công an”, Trung tá Bùi Văn Úy chia sẻ.

Phân tích nguyên nhân tồn tại này, Thiếu tá Vũ Anh Tuấn - Đội phó Đội CSGT - TT - CĐ, CAQ Hà Đông cho rằng, ngoài những kết quả đáng ghi nhận trên thì thực tế còn tồn tại một số khó khăn trong công tác giữ gìn TTATGT - TTĐT - VSMT trên địa bàn quận như: hiện nay cơ sở hạ tầng một số tuyến phố, tuyến đường đang trong quá trình nâng cấp; nhiều tuyến phố không có vỉa hè và trên địa bàn quận nhiều công trình, khu đô thị xây dựng.

“Với vai trò là lực lượng nòng cốt, CAQ đã làm tốt công tác nắm địa bàn, rà soát thống kê và trước khi triển khai các đợt ra quân, lực lượng CSKV đã đến từng hộ gia đình, hộ kinh doanh, các đơn vị trên địa bàn để vận động ký cam kết không vi phạm. Tuy nhiên, để duy trì kết quả này, bên cạnh việc thực hiện thường xuyên, kiên trì, bền bỉ, đòi hỏi thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về đầu tư hạ tầng, hướng nghiệp chuyển đổi nghề cho nhiều người nghèo mưu sinh bên hè phố và đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bởi qua thực tế, các cơ quan đoàn thể chưa phát huy được hết vai trò của mình mà chủ yếu vẫn phó mặc cho lực lượng Công an, coi việc ra quân giữ gìn TTĐT là của Công an”, Thiếu tá Vũ Anh Tuấn nhận định.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Hoài (ở phường Quang Trung, quận Hà Đông) cho rằng, bản thân gia đình bà có cửa hàng kinh doanh và đã thực hiện cam kết giữ gìn TTĐT. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn vi phạm. “Chúng tôi đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ phải nhắc nhở và xử phạt, không thiên vị cho bất kỳ trường hợp nào”, bà Hoài nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top