Vi phạm vận chuyển gia súc, gia cầm vẫn tràn lan

0  Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Nhằm từng bước đưa hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn TP vào quỹ đạo, UBND TP đã đưa ra một số quyết định, kế hoạch thực hiện. Đặc biệt, đối với tình trạng vận chuyển GSGC gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị như hiện nay, UBND TP đã có những cơ chế, chính sách từ khuyến khích đến xử lý nghiêm. Song, hoạt động vận chuyển GSGC vẫn chưa có thay đổi.

Vi phạm vận chuyển gia súc, gia cầm vẫn tràn lan

(ANTĐ) - Nhằm từng bước đưa hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn TP vào quỹ đạo, UBND TP đã đưa ra một số quyết định, kế hoạch thực hiện. Đặc biệt, đối với tình trạng vận chuyển GSGC gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị như hiện nay, UBND TP đã có những cơ chế, chính sách từ khuyến khích đến xử lý nghiêm. Song, hoạt động vận chuyển GSGC vẫn chưa có thay đổi.

Xử phạt vẫn vi phạm

Theo Quyết định 51, Quyết định 61/QĐ-UBND về việc vận chuyển GSGC thì các phương tiện vận chuyển GSGC phải bao gói kín sản phẩm trước khi vận chuyển vào thành phố. Quy định là vậy nhưng hầu như không được những người vận chuyển chấp hành triệt để.

Để thực hiện các QĐ  trên, UBND TP đã có Kế hoạch 65/KH-UBND. Đối với hoạt động vận chuyển GSGC, lộ trình xử lý vi phạm là: Từ ngày 1 đến 31-6-2009, các lực lượng chức năng TP, quận, huyện, thị xã đến các phường, xã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở hoạt động vận chuyển. Từ ngày 1-7, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo đó, lực lượng kiểm tra liên ngành gồm: Công an (CSGT và CS môi trường), quản lý thị trường (QLTT), và lực lượng thú y đã thực hiện tháng ra quân kiểm tra, xử phạt vi phạm trong hoạt động vận chuyển GSGC từ ngày 13 đến 31-7-2009. Theo ông Nguyễn Hồng Bảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT, ngay trong những ngày đầu của đợt kiểm tra, 100% cá nhân, tổ chức tham gia vận chuyển GSGC sau giết mổ đều không thực hiện bao gói. Hoặc, nhiều trường hợp sử dụng nhưng chỉ để chống chế.

Kết quả, sau nửa tháng kiểm tra, lực lượng liên ngành đã kiểm tra, nhắc nhở 542 trường hợp; cảnh cáo 40 trường hợp, ra quyết định xử phạt 20 trường hợp. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong tháng triển khai là gần 12,4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Bảo cho biết: “Riêng trong đêm 21 rạng sáng 22-7, đoàn liên ngành đã kiểm tra 20 vụ, xử lý 9 vụ, nhắc nhở 11 vụ vi phạm, số tiền phạt hành chính là 5 triệu đồng. Đặc biệt, Đội QLTT số 17 đã thu giữ một xe chở vịt không có giấy kiểm dịch với trọng lượng 500kg”. Bên cạnh đó, đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra 8 lò mổ GSGC, trong đó xử phạt và đình chỉ 2 lò mổ tại Đồng Mai, Hà Đông do không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...

Che đậy kiểu chống chế

Phát miễn phí thùng đựng: không sử dụng

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong tháng tuyên truyền, nhắc nhở, Sở Công Thương đã cấp phát miễn phí 200 chiếc thùng đựng thực phẩm sau giết mổ cho 10 lò mổ trên địa bàn để làm mẫu, chia làm 2 đợt. Trong đó, cấp không 50 chiếc cho lò mổ Thinh Liệt  và 150 chiếc cho 9 lò mổ khác. Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng, trong 1 tháng thực hiện xử phạt, chưa có trường hợp nào sử dụng thùng chứa đựng thực phẩm đã được cấp phát.

Theo quy định, gia súc vận chuyển phải cho vào trong bao tải kín, đảm bảo vệ sinh, nhưng hầu hết người vận chuyển đều không thực hiện, lợn vẫn được chở không che đậy trên phố, chân quét đường. Những chiếc xe máy vẫn chồng chất 4-5 con lợn, lặc lè cố tình phóng vụt đi bất chấp lời nhắc nhở của những người thực thi nhiệm vụ hoặc che đậy chống đối bằng mọi thứ có được như bao tải, bao dứa, áo mưa hoặc bằng một tấm băng rôn.

Theo lý giải của một số người vận chuyển GSGC thì việc sử dụng thùng đựng thực phẩm vừa được cấp phát rất bất tiện. Trước hết, muốn cho lợn vào thùng phải chặt nhỏ thành từng miếng (vì con lợn to và dài hơn thùng), thêm vào đó, thùng kín, nên thịt lợn thường bị “nẫu”, không thể chế biến làm giò, chả được. Bên cạnh đó, mỗi thùng chỉ chứa được 1 con lợn, nhưng số lượng lợn cần vận chuyển lại khá lớn, từ 3-8 con, nếu chở bằng thùng chỉ chở được 1con/chuyến...

Ông Bảo nhận định, việc tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của TP về hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến GSGC tới người dân còn hạn chế, chưa sâu rộng. Hơn nữa, để thay đổi nhận thức, thói quen, cần phải có một khoảng thời gian đủ dài, một lộ trình thực hiện cụ thể. “Nếu TP quyết tâm đưa hoạt động này vào nền nếp thì phải có thời gian, lộ trình phù hợp thực tế, không thể thay đổi ngay được. Ví như, trước mắt quy định thời gian cụ thể được vận chuyển GSGC vào nội thành. Nếu không, sẽ sinh ra phản ứng dây chuyền”, ông Bảo nhấn mạnh.

Để hoạt động vận chuyển, giết mổ GSGC đi vào quy định, các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, TP cần có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia vận chuyển; mạnh dạn đầu tư, mua sắm các phương tiện vận chuyển phù hợp; tuyên truyền đến từng người dân, từng tổ dân phố để tranh thủ được sự ủng hộ, đồng tình của dư luận.                             

 Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top