Vị Chủ tịch nước để lại hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè quốc tế

0 Yến Chi
ANTD.VN - Với bạn bè quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn, có được sự nể trọng của nhân dân và bạn bè thế giới. Trước sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam, nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao các nước đã chia sẻ sự đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang (giữa) sải bước cùng lãnh đạo các nước lớn khi ông chủ trì Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tháng 11-2017 ở Đà Nẵng

Để bày tỏ sự tiếc thương khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng niệm. Các nước anh em, láng giềng như Cuba, Lào và Thái Lan đã tổ chức quốc tang để tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam hoặc treo cờ rủ ở các trụ sở, cơ quan nhà nước để tưởng nhớ ông.

Sáng 26-9, dẫn đầu đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào tới Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Vientiane để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith xúc động ghi sổ tang, xúc động ghi sổ tang, trong đó nhấn mạnh sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ là việc mất đi người lãnh đạo kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi người bạn gần gũi và thân thiết nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Lào đều khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước Việt Nam trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình và là người đóng góp quan trọng trong việc thắt chặt và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam. 

Có thể nói, kể từ khi được bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII vào tháng 4-2016 cho đến khi từ trần, đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Dấu ấn rõ nét nhất phải kể đến sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Thành công tốt đẹp về nhiều phương diện của APEC 2017 với sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã làm rạng rỡ Việt Nam.

Trong vai trò nguyên thủ nước chủ nhà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đại diện cho đất nước đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất, bàn thảo thẳng thắn với những người đứng đầu các nền kinh tế thành viên APEC. Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang sánh vai cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại Đà Nẵng hay trong các nghi lễ trang trọng đón tiếp nguyên thủ nước ngoài tại Phủ Chủ tịch đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng nhiều người dân Việt Nam cũng như trong mắt của bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần làm đậm hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, hội nhập sâu rộng với thế giới và khu vực.

Cho đến những ngày làm việc cuối cùng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn có các hoạt động đối ngoại, tiếp các đoàn khách nước ngoài.  Đáng nói là chiều 19-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp tham dự Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 - chỉ 2 ngày trước khi ông từ giã cõi đời này. 

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Trần Đại Quang còn có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, và nhờ năng lực, phong cách ngoại giao của ông, Việt Nam đã ghi những dấu ấn tốt đẹp trong lòng các nhà lãnh đạo nước bạn về hình ảnh một quốc gia không ngừng phát triển, là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm với thế giới; về con người Việt Nam giàu lòng nhân hậu, mến khách và vị tha.

Để lại ấn tượng đẹp cùng sự nể trọng của nhân dân và bạn bè thế giới nên khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, lãnh đạo nhiều quốc gia, trong đó có nhiều nước lớn đã gửi lời chia buồn đến Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng như gia đình Chủ tịch nước. Đích thân tới Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ở Thủ đô Bangkok để đặt vòng hoa và viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 24-9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha chia sẻ, ông đã có dịp hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ấn tượng về phong cách tận tâm, tận lực trong công việc và vì đất nước của Chủ tịch nước. Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin trong điện chia buồn cũng khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng, những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi trong tim tất cả những ai từng biết đồng chí”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top