Vết nứt ở đập không tràn không ảnh hưởng tới an toàn của đập

0 Ngọc Anh (Ghi)
(ANTĐ) - Liên quan tới các vết nứt ở đập không tràn Thủy điện Sơn La, ngày 13-2, ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, các vết nứt này không ảnh hưởng đến sự an toàn của đập.

Thủy điện Sơn La:

Vết nứt ở đập không tràn không ảnh hưởng tới an toàn của đập

(ANTĐ) - Liên quan tới các vết nứt ở đập không tràn Thủy điện Sơn La, ngày 13-2, ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, các vết nứt này không ảnh hưởng đến sự an toàn của đập.

- Ông có thể nhận định gì về các vết nứt ở đập không tràn Thủy điện Sơn La?

- Đập chính của công trình Thủy điện Sơn La được thi công bằng công nghệ bê tông đầm lăn. Trong quá trình thi công đã xuất hiện một số vết nứt tại một số khối đổ như báo chí đã đăng tải. Theo tôi, hiện tượng nứt bê tông tại các công trình, đặc biệt là với bê tông khối lớn là có thể xảy ra.


Hiện nay, chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước đã và đang tổ chức xác định nguyên nhân gây nứt, đánh giá ảnh hưởng của các vết nứt đến an toàn của đập, đề xuất giải pháp khắc phục cũng như biện pháp ngăn chặn hiện tượng nứt tiếp theo.

Hội đồng sẽ cử các nhóm chuyên gia độc lập để đánh giá xem xét báo cáo của tư vấn, tổ chức phản biện độc lập và đa chiều nhằm có được sự đánh giá chính xác và tin cậy.

- Chúng ta có tính đến phương án dừng thi công để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng nứt?

- Phương châm xây dựng công trình Thủy điện Sơn La là phương châm an toàn tuyệt đối, không cho phép bất cứ một sai sót nào. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cứ một khiếm khuyết nào xảy ra chúng ta đều nghĩ tới việc ảnh hưởng đến an toàn, vì nó có rất nhiều cấp độ và thang độ khác nhau.

Hiện nay, theo đánh giá của tư vấn, các vết nứt này không ảnh hưởng đến an toàn đập. Do đó có thể chúng ta có thêm thời gian để xem xét thêm. Biện pháp dừng thi công đột ngột, tại thời điểm này chúng tôi chưa đặt ra.

- Nhiều thông tin cho rằng nguyên nhân nứt là do sốc nhiệt. Theo ông, có thể chấp nhận giả thuyết này?

- Khi đổ bê tông, nhiệt độ bê tông bao giờ cũng tăng lên, ví dụ khi mới đổ bê tông, nhiệt độ là 22 độ C, sau khoảng 7 ngày, nhiệt độ trong khối bê tông có thể lên tới 50-60 độ C, nhưng mặt ngoài của khối đổ sẽ nguội đi, trong lòng khối vẫn nóng lên, xảy ra chênh lệch nhiệt độ giữa trong lòng và ngoài khối, chênh lệch nhiệt độ sẽ gây ra ứng suất, có thể gây nứt.

Bất cứ bê tông khối lớn nào cũng có xu hướng này. Khi lên phương án thi công, người ta phải tính các phương án để làm giảm nhiệt độ bê tông xuống càng thấp càng tốt, để giảm chênh lệch nhiệt độ, tránh gây ra nứt do nhiệt. Tính toán ban đầu là rất chi tiết, nhưng không ai có thể bảo rằng nó là tuyệt đối, bao giờ cũng có một sự xê dịch nhất định.

Chúng ta phải xem đó là xê dịch nhỏ hay lớn khi xem xét đánh giá. Vết nứt khoảng hơn 6 mét, nếu với kết cấu nhỏ thì có thể đó là vết nứt lớn, nhưng với thân đập lớn thì người ta lại coi đó là vết nứt ở ngoài.

- Thưa ông, việc xử lý vết nứt có ảnh hưởng tới tiến độ thi công của công trình?

- Việc đánh giá và xử lý vết nứt này không ảnh hưởng lớn tới cả quá trình thi công của công trình. Việc xử lý không quá phức tạp. Do vậy, sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thi công trong thời gian vài năm. Hiện nay, tư vấn đã tạm thời đưa ra các biện pháp để xử lý như đặt lưới thép để tránh sự lan truyền vết nứt, để các khe để thoát nước...

Bước đầu, tư vấn đánh giá các vết nứt như thế không có ảnh hưởng đến an toàn đập, song tất nhiên vẫn còn phải xem xét thêm. Trong quá trình thi công kéo dài, không thể tránh khỏi một số vấn đề. Không thể có cái gì tuyệt đối, nếu nói một công trình không có bất kỳ điều gì xảy ra thì là không khả thi. Điều quan trọng là kiểm soát được vấn đề, có biện pháp khắc phục và làm sao để công trình vẫn đưa vào sử dụng an toàn, đảm bảo công năng.

Ngọc Anh (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top