Vệt nước biển màu vàng ở cảng Chân Mây - Lăng Cô là do tảo nở hoa

1 Khánh Anh
ANTD.VN - Ngày 30/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên – Huế đã công bố kết quả quan trắc chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất hiện các vệt nước màu vàng tại vùng biển Cảnh Dương, Chân Mây (thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế).  

Trong các ngày 23 và 24/3, tại khu vực biển Chân Mây và biển Cảnh Dương thuộc xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc) xuất hiện các vệt nước màu vàng và cá chết trôi dạt vào bờ khiến người dân lo ngại. Sở TN-MT Thừa Thiên – Huế đã khảo sát hiện trường, quan trắc và lấy mẫu nước biển tại các khu vực có vệt nước vàng; đồng thời lấy các mẫu tảo tại các khu vực trên để phân tích, đối chứng.

Kết quả đo đạc, phân tích chất lượng nước biển tại các điểm quan trắc vào các ngày 23 và 24/3 cho thấy, hầu hết các thông số quan trắc: pH, ôxy hòa tan (DO), tổng chất rắn lơ lửng (TSS), amoni (NH4+ tính theo N), nitrit (NO2-); photphat (PO43- tính theo P), xyanua (CN-), thủy ngân (Hg), tổng Phenol... đều đảm bảo giới hạn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.

Ngoại trừ vị trí lấy mẫu tại tầng mặt khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây có giá trị thông số amoni (NH4+) vượt 3,84 lần; các vị trí tầng giữa khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây và tầng mặt khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây có hàm lượng tổng chất rắn lở lửng (TSS) vượt lần lượt 2,56 lần và 8,54 lần. Ngoài các thông số amoni (NH4+), tổng chất rắn lở lửng (TSS) có khác biệt, kết quả phân tích các thông số còn lại của các mẫu nước biển tại vùng xuất hiện vệt vàng và vùng không xuất hiện vệt vàng có chất lượng tương đương nhau.

ảnh 1

Xuất hiện các vệt nước màu vàng là do hiện tượng tảo nở hoa

Kết quả quan trắc tảo phù du theo phân tích định tính và định lượng tại các điểm (4 điểm) cho thấy có sự khác nhau đáng kể về số lượng loài và mật độ các loài tảo phù du. Về số lượng loài, tại vị trí không xuất hiện vệt vàng có số lượng loài cao nhất, ở vị trí vùng nước bình thường gần khu vực có vệt vàng có số loài thấp hơn, và ở khu vực vùng nước có vệt vàng có số lượng loài rất thấp.

Về mật độ, tại vị trí không xuất hiện vệt vàng, vị trí vùng nước bình thường gần khu vực vệt vàng có mật độ tảo thấp ghi nhận là 56.730 tế bào/lít và 651.960 tế bào/lít. Tại các vị trí quan trắc vùng nước vệt vàng có mật độ rất lớn, ghi nhận là 14.013.270 tế bào/lít (khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây) và 8.925.355 tế bào/lít (bãi tắm Cảnh Dương). Trong đó, loài tảo Giáp Gonyaulax polygramma Stein 1883 (thuộc lớp Dinophyceae) chiếm ưu thế tuyệt đối với 14.006.670 tế bào/lít (khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây), 8.918.000 tế bào/lít (bãi tắm Cảnh Dương).

Theo kết luận của Sở TN-MT, nguyên nhân gây ra hiện tượng vệt nước vàng trên biển ở khu vực biển Cảnh Dương, Chân Mây (xã Lộc Vĩnh- Phú Lộc) là do sự xuất hiện và phát triển mạnh của loài tảo Giáp Gonyaulax polygramma, gây ra hiện tượng tảo nở hoa làm nước biển đổi màu, có mùi tanh hôi, đồng thời làm giảm nồng độ oxy trong nước ở một số thời điểm làm cho thủy sản trong khu vực có hiện tượng nổi trên bề mặt.

Theo báo cáo từ phía địa phương có xuất hiện hiện tượng vệt nước vàng trong 2 ngày 23 và 24/3, những ngày sau đó cho đến nay, hiện tượng này đã không còn xuất hiện. Tuy nhiên, Sở TN-MT cho rằng, trong thời gian rất ngắn, khu vực biển Cảnh Dương và biển Lăng Cô liên tục xuất hiện các vệt nước có màu vàng, màu đỏ, nên cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương không nên chủ quan.

Sở kiến nghị Bộ TN-MT chỉ đạo Tổng cục Môi trường bổ sung và tăng cường hoạt động quan trắc tại các khu vực trên nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hà Bá Vương

Dạo này tảo đỏ rồi tảo vàng thi nhau nở hoa nhỉ :) thế các nhà khoa học có nói tại sao tảo lại hay nở hoa thế không?? do chất lượng nước sạch quá hay là do quá ô nhiễm!?!

Cùng chuyên mục
Top