Vệ tinh VNREDSat-1 không phát hiện dấu hiệu về máy bay mất tích

0 P.Hà – Khánh Ly
ANTĐVệ tinh VNREDSat-1 đã bay qua khu vực đảo Thổ Chu và chụp ảnh trong phạm vi rộng 17,5km, dài từ 80-160km, nhưng không phát hiện dấu hiệu máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia.

Ngày 12-3, ông Chu Xuân Huy – Trưởng phòng quản lí và khai thác dữ liệu ảnh vệ tinh, thuộc Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ (Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam) cho biết, vệ tinh VNREDSat-1 đã không phát hiện thấy dấu hiệu bất thường tại khu vực đảo Thổ Chu (Kiên Giang) sau khi tiến hành chụp ảnh, gửi dữ liệu về mặt đất.

ảnh 1
VNREDSat-1 đã không phát hiện thấy dấu hiệu bất thường tại khu vực đảo Thổ Chu (Kiên Giang) 
(ảnh minh họa)


Trước đó, lúc 11h ngày 11-3, vệ tinh VNREDSat-1 đã bay qua khu vực đảo Thổ Chu và chụp ảnh trong phạm vi rộng 17,5km, dài từ 80-160km, để tìm kiếm dấu hiệu máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia. Vệ tinh này có khả năng phát hiện và chụp được những vật thể nhỏ có kích thước từ 2,5m x 2,5m. Sau khi chụp hai dải ảnh tại vùng nghi vấn với tổng cộng 13 ảnh, vệ tinh không phát hiện thấy dấu hiệu gì bất thường.

Việc sử dụng vệ tinh VNREDSat-1 tham gia tìm kiếm máy bay mất tích là hoạt động phối hợp của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam với Cục Viễn thám Quốc gia (Bộ Tài nguyên – Môi trường).

 ảnh 2
Công tác tìm kiếm vẫn đang được tăng cường triển khaiTheo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đến nay đã có 29 tàu và hơn 20 máy bay đã tham gia tìm kiếm Boeing 777 của Malaysia mất tích. Tuy nhiên, lực lượng tìm kiếm chưa phát hiện dấu vết máy bay trên.
 Việt Nam đã mở rộng tìm kiếm trên đất liền, đặc biệt chú ý các khu vực thưa dân, rừng núi. Đồng thời phối hợp với Lào và Campuchia để chia sẻ thông tin tìm kiếm.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong ngày hôm nay 12-3, ngoài phạm vi tìm kiếm mở rộng sang hướng Đông, vẫn phải tìm kiếm ở gần điểm IGARY và phía Tây điểm này cũng như trên đất liền, biên giới với Campuchia. Công tác tìm kiếm có thể kéo dài thời gian hơn nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top