Về đề xuất của PGS Bùi Hiền: Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết

7 Đông Hưng
ANTD.VN - Sáng 4/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 tại huyện Đức Thọ. Phát biểu tại đây, khi cử tri nhắc tới đề xuất thay đổi bảng chữ cái của PGS Bùi Hiền, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đức Thọ đánh giá cao Kỳ họp thứ 4 đã diễn ra dân chủ, sáng tạo và thông qua nhiều quyết nghị các quyết sách lớn đối với kinh tế-xã hội của đất nước như thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật về Đơn vị hành chính đặc biệt,...

Cử tri cũng đánh giá cao Nhà nước đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Chính phủ đã quyết liệt điều hành kinh tế-xã hội đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm nay và dự kiến hoàn thành 13/13 chỉ tiêu của Quốc hội giao cho Chính phủ năm 2017; tin tưởng vào việc thực hiện các chính sách xây dựng nông thôn mới. Người đứng đầu Chính phủ đã dành nhiều tâm sức cho đổi mới, phát triển đội ngũ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người dân vùng bão, lũ.

Tuy nhiên, cử tri của các xã thuộc huyện Đức Thọ cho rằng xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn khi giá đất đấu giá thấp, không bảo đảm nguồn thu cho cơ sở tập trung xây dựng nông thôn mới, bảo đảm việc huy động nguồn lực không quá sức dân, sản xuất nông nghiệp còn bấp bênh, giá nông sản không bảo đảm bù đắp cho chi phí sản xuất và lợi nhuận của nông dân.

Cử tri huyện Đức Thọ cũng bày tỏ không đồng tình với đề nghị cải cách chữ viết Tiếng Việt của PGS, TS Bùi Hiền, ghi tên các thành viên gia đình vào trong sổ đỏ sẽ gây ra lãng phí và bất cập trong các quan hệ dân sự...

Ghi nhận các đánh giá và kiến nghị của cử tri huyện Đức Thọ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tuỳ theo thẩm quyền sẽ giao các cơ quan của Chính phủ hay chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu và thực hiện nguyện vọng của cử tri Đức Thọ cũng như là cử tri cả nước nói chung.

Thông tin tới cử tri về tình hình kinh tế xã hội nói chung và một số vấn đề đáng chú ý gần đây, Phó Thủ tướng cho biết, việc điều chỉnh giá điện vào đầu tháng 12 vừa qua chỉ khiến CPI năm 2017 tăng thêm 0,08%, vẫn bảo đảm dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội.

Về các ý kiến của cử tri liên quan tới đề nghị cải cách chữ viết Tiếng Việt của PGS, TS Bùi Hiền, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương đổi mới chữ viết. Chính phủ tôn trọng tự do ngôn luận, sự khác biệt và sáng tạo của mỗi cá nhân.

ảnh 2

Đề xuất cải tiến chữ viết Tiếng Việt của PGS Bùi Hiền gây xôn xao dư luận

Phó Thủ tướng cũng không đồng tình khi ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ vì sẽ gây khó khăn cho đời sống của người dân và cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tổ chức đánh giá, truyền thông kỹ càng trước mỗi kiến nghị về chính sách, tránh gây ra các phản ứng chính sách không cần thiết trong xã hội.

Về chế độ chính sách, tiền lương với cán bộ không chuyên trách cấp xã, Phó Thủ tướng cho biết Trung ương đã thông qua hai Nghị quyết số 18 và 19 về tinh gọn bộ máy, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập để làm nền tảng thảo luận, thông qua Nghị quyết về cải cách tiền lương trong năm 2018.

Trong các Đề án này sẽ có giải pháp để bảo đảm bộ máy chính quyền các cấp, các đầu mối cung cấp dịch vụ công hoạt động hiệu quả, bảo đảm tiền lương xứng đáng cho cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có cán bộ cấp cơ sở.

bình luận(7 bình luận)

20x20ngô văn quý

Ông Hiền nghiên cứu đã 40 năm về cách thay đổi chữ viết lợi ích đâu chưa thấy, chỉ thấy nhìn vào chữ mới mà hoa hết cả mắt.còn về những văn bản pháp luật của nhà nước, những trang lịch sử và còn rất nhiều nội dung liên quan đến giấy tờ rồi sách vở của học sinh trong nước đều phải in theo chữ viết mới của ông thì kinh phí của nhà nước tốn kém không biết bao nhiêu tiền của,không biêt ông đã nghiên cứu kỹ chưa xem như vậy có lợi ích hay không.

20x20Kim Quan

Sẽ có nhiều trắc trở nếu chúng ta sửa lại tiếng việt.Tôi sẽ là người không đồng ý với việc sửa tiếng.Dân tộc ta có gì thì ta giữ nấy chứ sửa làm mất đi truyền thống.Cho dù sửa thì nó ngắn lại chứ có làm đổi nghĩa đâu còn gắc gối .Học tiếng này còn chưa gành .tiếng anh chưa xong .nay còn đòi sửa tiếng học chắc đến năm 2100.Nếu sửa tiếng này thì không biết nước mình ra sao .đang phát triển mà thay tiếng chắc nghỉ phát triển luôn

20x20Đặng Văn Mãi

Tôi hiện là giáo viên trực tiếp giảng dạy nên khi nhận được công trình nghiên cứu của tiến sĩ. Tôi có ý kiến sau: ai cũng biết mỗi một dân tộc, mỗi quốc gia đều có một ngôn ngữ riêng hay gọi là ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì thế ngày xưa các nhà nghiên cứu ra chữ Việt rất hoàn chỉnh về ngữ âm và ngữ nghĩa. Khi biết tiến sĩ Bùi Hiền nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Việt mới. Tôi không hiểu ông am hiểu bao nhiêu về tiếng Việt mà ông đưa ra ý tưởng như thế.

20x20Huỳnh Thành

việc sửa đổi chữ viết thay cho tiếng việt hiện nay là vô cung bất lợi và rất tốn kém, mang nhiều hệ luỵ trong giao dịch từ nhỏ cho đến lớn. mất thời gian, mất công sức, mất và tiêu hao kinh phí nặng nề và " hại não " cho con người Việt Nam chúng ta. Còn khó hơn những gì mà thất bại ma ta phải làm lại từ đầu...!

20x20Ngọc my

Chỉ đơn giản là mừng quá đi

20x20Nguyễn Bá Công

Hoàn toàn đồng ý với quyết định của chính phủ. Sửa đổi chữ viết đồng nghĩa với việc sẽ phải sửa lại bách khoa toàn thư và các văn bản còn lưu giữ cùng với hệ thống thư viện. Chưa kể đến việc cùng 1 quốc gia mà có 2 ngôn ngữ của các thế hệ.

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top