Về bờ an toàn, phi công Su-30MK2 cho biết chứng kiến đồng nghiệp nhảy dù

0 Theo Vietnam+, Dân Trí

ANTĐHơn 13h hôm nay, 15/6, tàu Biên phòng Nghệ An đưa Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) - một trong hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gặp nạn trên biển - đã cập Cảng của Hải đội 2 (Nghệ An). Phi công Cường được tàu ngư dân phát hiện trên biển trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Liên quan đến sức khỏe của phi công trên chiếc Su 30MK2 số hiệu 8585 đã được cứu, Thượng tá Phan Văn Xuân - Hải đội trưởng Hải đội 2, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết lực lượng Bộ đội biên phòng đã tiếp cận tàu cá HT-20219 TS của ông Phạm Văn Lệ và đã đưa phi công Nguyễn Hữu Cường lên tàu của bộ đội Biên phòng. 

ảnh 1

Chiến sỹ tàu HQ221 tháo dây neo tàu lên đường đi cứu nạn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Hiện sức khỏe của phi công Cường đã ổn định. 

Phóng viên TTXVN cũng đã liên lạc được với chủ tàu cá HT-20219 TS là ông Phạm Văn Lệ. 

Từ trên tàu cá của ông Lệ, phi công Nguyễn Hữu Cường cho biết: “Sức khỏe của tôi đã ổn định, chỉ bị xây xước nhẹ ở vùng tay, cổ do lúc nhảy dù xuống biển dây dù vướng trúng, tôi chỉ hơi đau ở vùng lưng".

Anh Cường cũng cho biết, sáng 14/6, anh cùng phi công Khải thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện từ sân bay Sao vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, khi đến khu vực đảo Mắt, Nghệ An đã gặp sự cố. 

Ngay khi sự cố xảy ra, anh Cường và anh Khải đã bung dù để thoát khỏi máy bay.

“Lúc đó, tôi nhìn thấy anh Khải nhảy ra trước, kế tiếp tôi cũng nhảy ra. Sau đó, tôi không biết anh Khải ở đâu nữa”, anh Cường thông tin thêm. 

ảnh 2

Phi công Cường trở về an toàn, sức khỏe ổn định.

Sau nhiều giờ trôi dạt trên biển khi chiếc Su 30MK2 gặp nạn trong quá trình bay huấn luyện, sáng 15/6, anh Nguyễn Hữu Cường - một trong hai phi công của máy bay này đã được tàu cá cứu sống. 

Lực lượng cứu nạn cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm máy bay mất liên lạc và phi công còn lại.

13h40, ngay sau khi tàu cập cảng, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã được đưa lên xe ô tô, rời khỏi Cảng Hải đội 2.

ảnh 3
ảnh 4

Xe chở phi công Cường rời khỏi Cảng Hải đội 2.

ảnh 5
ảnh 6
ảnh 7

Tàu cập cảng Hải đội 2.

13h34, chiếc tàu mang số hiệu BP34-98-01 chở phi công Nguyễn Hữu Cường đã cập Cảng Hải đội 2 - Cửa Hội, Nghệ An.

Tàu chở phi công trên chiếc Su-30 gặp nạn trở về bờ an toàn.

Phía Bộ đội Biên phòng cho hay, tàu chở phi công trở về bờ muộn hơn dự kiến do bị ngược gió mạnh, gặp không ít khó khăn trên đường di chuyển vào bờ.

ảnh 8

Tàu chở phi công Nguyễn Hữu Cường chuẩn bị cập bờ.

Hơn 13h, tại cảng Hải đội 2, Cửa Hội, Nghệ An, tàu chở phi công Cường vẫn chưa cập bến.

Một tàu cá của ngư dân được các chiến sĩ Biên phòng nhờ chở ra ra địa điểm tập kết; một chiếc ca nô cũng được huy động chuẩn bị công tác đón phi công trở về.

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, công tác phối hợp đón chiến sĩ phi công đã hoàn tất và đang chờ tàu đưa phi công vào đất liền.

ảnh 9

Lúc này tại Cảng Cửa Sót (Hà Tĩnh), dù đã có thông tin phi công bị nạn sẽ không được đưa về đây song công tác tiếp đón vẫn được chuẩn bị chu đáo. Rất nhiều phóng viên các báo đài vẫn túc trực tại đây để chờ đưa tin.

12h15, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng nhiều lãnh đạo tỉnh, đại diện các cơ quan chức năng đã có mặt tại Cảng Hải đội 2 chờ đón Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường.

Một xe cứu thương cũng đã được điều đến, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe phi công vừa thoát nạn trở về.

ảnh 10

Xe của các lực lượng chức năng tới cảng.

ảnh 11
ảnh 12
ảnh 13

Xe cứu thương sẵn sàng phục vụ trong trường hợp cần thiết.

Hơn 12h hôm nay, Thượng tá Phạm Văn Xuân - Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết, phi công Cường đang được tàu của lực lượng biên phòng đưa vào cập cảng của Hải Đội 2. Dự kiến, khoảng 13h chiều nay tàu sẽ cập cảng...

Lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm phi công còn lại và máy bay ở vùng biển huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu.

ảnh 14
ảnh 15

Khu vực Cảng Hải đội 2 (Nghệ An) - nơi sẽ đưa phi công Cường về bờ.

ảnh 16

Công an thị xã Cửa Lò trực chiến tại cảng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top