Vang vọng hào khí nghìn năm

0 Minh Châu
(ANTĐ) - Đúng 8h15 sáng qua 10-10, sau khi ngọn lửa truyền thống lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh được thắp lên đài lửa Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, trong bản Tiến quân ca trầm hùng hòa trong tiếng 21 loạt đại bác vang rền, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Vang vọng hào khí nghìn năm

(ANTĐ) - Đúng 8h15 sáng qua 10-10, sau khi ngọn lửa truyền thống lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh được thắp lên đài lửa Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, trong bản Tiến quân ca trầm hùng hòa trong tiếng 21 loạt đại bác vang rền, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Trên lễ đài danh dự có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, trong đó có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Huỳnh Đảm; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị...

Tham dự buổi Lễ có các vị khách quốc tế, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động... cùng 4 vạn đồng bào và chiến sĩ đại diện cho đồng bào, chiến sĩ cả nước và Thủ đô trực tiếp tham gia Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đọc diễn văn tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam, của Thăng Long - Hà Nội và nêu rõ: Cách đây tròn 1000 năm, vào mùa thu năm 1010, tiếp nối sự nghiệp dựng nước của các Vua Hùng, các bậc tiên liệt, Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn với tầm nhìn chiến lược đã quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, mở ra thời kỳ phát triển huy hoàng của kinh đô quốc gia Đại Việt. Từ mốc son lịch sử đó, đến thời đại Hồ Chí Minh quang vinh, trải qua 1000 năm với bao biến cố thăng trầm, Thăng Long - Hà Nội vẫn tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang, xứng đáng là trái tim của cả nước, để hôm nay cả dân tộc trùng phùng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Kỷ niệm ngàn năm Thăng Long - Hà Nội là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp: Văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị của Thủ đô, của đất nước con Hồng, cháu Lạc. Đó cũng chính là lẽ sống, là đạo đức và phong cách ứng xử của con người Việt Nam. Đó là di sản vô giá của Tổ tiên cùng các thế hệ cha ông ta để lại. Chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau và phát huy lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh.

Mở đầu Lễ diễu binh, diễu hành là đoàn máy bay trực thăng mang theo cờ Tổ quốc và khẩu hiệu “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội bay ngang qua quảng trường Ba Đình. Trong số những máy bay này, có chiếc vừa đi cứu hộ đồng bào miền Trung bị mưa lũ. Xe chỉ huy của Trung tướng Nguyễn Văn Thành - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiến qua lễ đài, dẫn đầu lực lượng diễu binh gồm 16 khối bao gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ với những bước chân vững chắc trong khí thế hào hùng, niềm tự hào toát lên trên từng gương mặt. Diễu qua lễ đài là xe hoa Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam với 54 nam, 54 nữ đại diện cho 54 dân tộc anh em, thể hiện quyết tâm xây dựng Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đi sau xe rước di ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng vĩ đại của dân tộc là hàng trăm vận động viên thể thao thể hiện tinh thần thượng võ, yêu thể thao của dân tộc Việt Nam. Trong nền nhạc hùng tráng, khối diễu hành của Thủ đô Hà Nội, trái tim thân yêu của Tổ quốc với sắc màu rực rỡ, mang thông điệp về truyền thống lịch sử, văn hóa và phát triển; về khí chất anh hùng, tinh thần hòa bình, hữu nghị của Thủ đô ngàn năm. Trong đoàn diễu hành qua lễ đài có cả khối cựu chiến binh Việt Nam, những người quay về từ những cuộc chiến, nay vẫn tiếp tục đóng góp vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh là sức mạnh của tuổi trẻ hôm nay được thể hiện qua đoàn diễu hành của khối thanh niên Việt Nam. Lần lượt là các khối công nhân, nông dân, phụ nữ, đội ngũ trí thức, doanh nhân Việt Nam; các khối thông tấn báo chí, văn hóa - thể thao - du lịch, các văn nghệ sĩ diễu qua lễ đài. Tiếp đó là khối đồng bào tín đồ, đại diện cho các tôn giáo Việt Nam; khối đại biểu đại diện cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài... Và đặc biệt, sự hiện diện của đoàn đại biểu đại diện cho bạn bè quốc tế, thể hiện tình cảm nồng thắm của bạn bè bốn phương với Việt Nam, với Thăng Long - Hà Nội.

Lễ diễu binh, diễu hành kết thúc trong niềm vui, đầy tự hào; trong tiếng hò reo, tay vẫy cờ hoa của hàng vạn người dân trên các tuyến phố của Hà Nội; trong rực rỡ sắc màu, trong tưng bừng âm nhạc và trống hội... Hà Nội hôm nay thật đẹp, đúng như lời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Sau hàng ngàn năm lịch sử, Thăng Long - Hà Nội có bao giờ đẹp như hôm nay!”.

Minh Châu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top