Ngày đầu làm thủ tục tuyển sinh CĐ:

Vắng hơn 170.000 thí sinh

0 Duy Anh
ANTĐ Tận dụng cơ hội cuối trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ, ngày 14-7, hơn 300.000 thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, có thể do mưa lớn nên so với số đăng ký dự thi, cả nước thiếu khoảng 170.000 thí sinh.
 ảnh 1
 Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không chủ quan trong đợt thi cuối CĐ 2011
 130 trường CĐ tham gia đợt thi cuối
Theo Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, đợt thi cuối cùng của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có 130 trường CĐ tổ chức thi. Như vậy, đợt thi này có tổng số 466 điểm thi với 13.328 phòng thi. Các trường sẽ phải huy động số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh là 38.064 người.

Trong ngày đầu tiên làm thủ tục đăng ký dự thi 14-7, cả nước có 312.144 em đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 64,14%. Như vậy, so với số thí sinh đăng ký dự thi là 486.670 thì các trường còn thiếu tới hơn 170.000 thí sinh. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường cao đẳng thì số thí sinh dự thi thực tế ngày 15-7 có thể sẽ tăng hơn, đặc biệt là các trường khu vực Hà Nội vì trong ngày làm thủ tục thời tiết không thuận lợi.

Mưa lớn cả ngày khiến các thí sinh về dự thi tại Hà Nội khá vất vả. Một số trường CĐ đã phải lùi thời gian phổ biến quy chế lại để đợi thí sinh tới đông đủ. Theo phản ánh của hội đồng thi trường CĐ Cộng đồng, một số thí sinh do trời mưa nên giấy tờ bị ướt, rách nhưng vẫn được giải quyết làm thủ tục như bình thường.

Tâm lý nhiều người cho rằng kỳ thi CĐ không căng thẳng và quan trọng như thi ĐH, tuy nhiên, không ít trường CĐ có số lượng thí sinh đăng ký dự thi lên tới gần 30.000 lượt và so với chỉ tiêu thì tỷ lệ chọn còn cao hơn nhiều trường ĐH. Vì vậy có thể thấy, tính cạnh tranh của đợt thi này không kém so với thi ĐH trước đó 5 ngày. Cụ thể, trường CĐ Giao thông vận tải Hà Nội có tới trên 29.500 hồ sơ đăng ký dự thi. Năm nay, nếu so với tổng chỉ tiêu của trường là 2.100 thì tỷ lệ chọn trung bình tại đây lên tới 1/14.

Trong ngày làm thủ tục, lãnh đạo nhà trường cho biết, tỷ lệ thí sinh đến đạt 67% và còn có thể sẽ còn cao hơn nữa trong buổi thi đầu tiên. CĐ Kinh tế công nghiệp Hà Nội cũng có tới 18.328 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Ông Dương Đức Chính, Chủ tịch HĐTS nhà trường cho biết, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt tỷ lệ trên 70%. Trường CĐ Điện tử điện lạnh Hà Nội tính đến cuối ngày 14-7 có trên 65% thí sinh đến làm thủ tục. Với chỉ tiêu tuyển sinh hơn 700, ông Chu Khắc Huy, đại diện nhà trường cho biết năm nay trường sẽ xét tuyển NV2, NV3 để nâng cao chất lượng đầu vào.

Phức tạp với 4 khối cùng một đợt thi
Cũng trong ngày 14-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi của 2 trường CĐ Cộng đồng và CĐ Sư phạm Hà Nội. Thứ trưởng Bùi Văn Ga yêu cầu các trường phải tăng cường hơn nữa công tác an ninh phòng thi, nhắc nhở giám thị nâng cao ý thức, không để xảy ra tình trạng tự ý xử lý khi có sự cố. Đợt thi CĐ còn có phần phức tạp hơn thi ĐH ở chỗ cùng đợt thi có tới 4 khối thi với nhiều môn thi nên các trường CĐ phải chủ động phối hợp với các lực lượng xã hội, đảm bảo đợt thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thực tế, cũng trong đợt tuyển sinh CĐ cách đây 3 năm, một hội đồng thi đã phát nhầm đề thi ĐH cho thí sinh khiến các thí sinh tại điểm thi này phải thi lại vào buổi khác theo đề thi dự bị. “Các Hội đồng thi phải thống nhất tuân thủ nghiêm quy chế để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt phải quan tâm, tạo điều kiện cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga yêu cầu.

Rút kinh nghiệm từ 2 đợt thi ĐH, trước khi kỳ thi cao đẳng diễn ra, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã gửi công điện yêu cầu các trường tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ làm công tác thi, tổ chức nơi giữ đồ cho cán bộ, thí sinh để tránh trường hợp thí sinh do sợ mất đồ nên mang theo điện thoại vào phòng thi, bị đình chỉ một cách đáng tiếc.

Về vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Trí - Hiệu trưởng trường CĐ Cộng đồng cho biết, trường đã tổ chức tập huấn nhiều lần cho giám thị, cán bộ làm công tác thi, đặc biệt nhấn mạnh những lỗi sơ suất trong các đợt thi ĐH. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các đội sinh viên tình nguyện đứng trực để trông giữ đồ cho thí sinh, cán bộ, cũng như liên tục nhắc nhở thí sinh những vật dụng không được phép mang vào phòng thi. Trường CĐ Sư phạm cũng tổ chức phát phiếu giữ đồ cho thí sinh để tránh nhầm lẫn, thất lạc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top