Vạn ngàn trang sách về một con người

0 MAI ANH
ANTĐ Những ngày này, rất nhiều người dân đã tìm mua và đọc những cuốn sách viết về cuộc đời   Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một sự tưởng nhớ đến người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tái hiện qua những trang sách gắn liền với chặng đường lịch sử vẻ vang nhưng cũng đầy hy sinh, mất mát của dân tộc.
ảnh 1

Người trẻ tìm mua sách về Đại tướng

Không chỉ tại Việt Nam, những ngày này, trên các phương tiện truyền thông ở nhiều nơi trên thế giới liên tục cập nhật những thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trên các cửa hàng sách tại phố Nguyễn Xí - Đinh Lễ, Hà Nội, tôi đã bắt gặp rất nhiều độc giả tìm mua những cuốn sách Đại tướng đã từng viết và cả những cuốn sách viết về    Đại tướng của các tác giả trong và ngoài nước. Bạn Phạm Thị Hồng Phương, sinh viên Học viện Ngân hàng cho biết: “Tôi đã được nghe, đã đọc rất nhiều về vị Đại tướng huyền thoại của người dân Việt Nam, càng đọc những cuốn sách bạn bè thế giới viết về ông, tôi càng ngưỡng mộ và cảm phục tài năng của Đại tướng”. Bạn Đặng Thanh Huyền, học sinh trường THPT Yên Hòa cũng chia sẻ, “Là thế hệ đi sau, chỉ mới được học và biết đến ông qua một số tư liệu, sách vở nên tôi muốn đọc thêm những cuốn sách khác để tìm hiểu thật nhiều thông tin về Đại tướng, cũng như cách Đại tướng lãnh đạo quân đội Việt Nam làm nên những chiến công hiển hách”. 

Anh Hoàng Anh Dũng - một nhân viên bán sách tại Nhà sách Lâm, số 5 Đinh Lễ cho biết: “Từ trước đến nay sách về viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn bán rất chạy. Đặc biệt là mấy ngày nay, rất nhiều người hỏi, gọi điện đặt mua sách viết về Đại tướng, chúng tôi nhiều lúc không có đủ sách để bán”. Anh cho biết thêm, trung bình mỗi ngày, cửa hàng anh đều đặn bán được cả chục cuốn/ mỗi đầu sách, trong đó có cả những cuốn sách dày, công phu như “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tập hồi ký”. Đặc biệt, hai cuốn sách mới được phát hành trong thời gian gần đây là cuốn “Võ Nguyên Giáp” của Georges Boudarel và cuốn “Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá” của Cecil B. Currey được độc giả trẻ đặc biệt quan tâm. 

Khơi dậy niềm tự hào của dân tộc

Không phải chỉ sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, những tư liệu, trang viết về ông mới được quan tâm đến thế. Thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của vị Tổng tư lệnh tài ba được thể hiện đầy đủ, chân thực trong những cuốn sách ảnh, hồi ký, chân dung cho đến những tiểu thuyết lịch sử như: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”, “Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp”, “Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”…, thu hút đông đảo độc giả theo dõi, tìm đọc. Cuốn “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tập hồi ký” do NXB Quân đội nhân dân ấn hành năm 2006, dày 1.360 trang, được nhà văn Hữu Mai và Đại tá Phạm Chí Nhân thể hiện với bút pháp nghiêm túc, chân thực, chuẩn xác, được coi là một trong những tư liệu đồ sộ, đầy đủ và quý giá nhất về Đại tướng. Cũng do nhà văn Hữu Mai chấp bút, cuốn “Không phải huyền thoại” - cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, lại xây dựng chân dung vị Đại tướng như một nhân vật văn học trọn vẹn - với những ưu tư và trách nhiệm của một con người được lịch sử chọn. 

Không chỉ với tác giả Việt Nam, hình tượng vị thiên tài quân sự lỗi lạc cũng được thể hiện một cách sống động, chân thực dưới góc nhìn của rất nhiều bạn bè quốc tế. Dù là những con người đứng ở bên kia chiến tuyến, ấn tượng mà những nhà văn, nhà báo phương Tây dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều là trân trọng, ngưỡng mộ và cảm phục. Trong đó, phải kể đến đó là cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá” của Giáo sư người Mỹ Cecil B. Currey, đã được NXB Thế giới ấn hành vào tháng 8 vừa qua. Cuốn sách đã mổ xẻ nhiều quan điểm của những người ngoài cuộc, những người thân và cả những người “đối đầu” với Đại tướng. Những nhận định thẳng thắn và đa chiều cho thấy cả những khía cạnh ít được biết đến về đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Những cuốn sách viết về Đại tướng   Võ Nguyên Giáp rõ ràng không chỉ là những tư liệu cho thế hệ trẻ ngày nay hiểu biết thêm về con người của vị tướng lỗi lạc, chúng ta còn được nhìn lại những chặng đường vẻ vang nhưng cũng đầy hy sinh, mất mát của dân tộc đã sản sinh ra một trong những vị anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top