Vẫn còn quá nhiều nỗi lo lắng

0 Thành Minh
ANTĐ Những băn khoăn về chế độ lương hưu của những người tham gia đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được trả lời bằng việc ngày 20-11 Quôc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm Xã hội với 71,43% đại biểu tán thành. Thông qua những sửa đổi, người lao động đã rất vui mừng trước sự quan tâm của các đại biểu với những lo lắng của họ. Tuy nhiên, kết quả được xét từ văn bản, hình như chỉ mới đẩy dạt ra xa những lo lắng ấy mà chưa có những kết luận dứt khoát.
Từ ngày 1-1-2018, phương án điều chỉnh dần mức lương hưu hàng tháng đã được giữ như quy định tại dự thảo luật. Cụ thể, từ ngày luật này có hiệu lực thi hành (1-7-2015) cho đến trước ngày 1-1-2018, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%. Mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 

Tại sao lại nói là mới đẩy xa những lo lắng? Dĩ nhiên, Luật mới ra một khung chung và chúng ta buộc phải chờ đợi những văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật này. Tuy nhiên, dư luận đã kịp phản ảnh những phản ứng trước văn bản luật, chắc chắn sẽ là những nhiệm vụ giải quyết của những Nghị định, Thông tư sau này... Vậy những người đã hưởng lương hưu có phải tính lại lương hưu kể từ sau ngày 1-1-2018 không? Bởi vì tính lương hưu theo công thức này, hàng triệu người đang hưởng lương hưu sẽ bị giảm thu nhập. Bởi vì mức chênh lệch giữa việc tính lương hưu từ tất cả các năm đóng BHXH   tối đa 75% rất khác với mức tối đa hưởng lương hưu trước đây. Thêm nữa, nếu tính mốc hưởng lương hưu chỉ từ mức đóng BHXH của cả quá trình đóng BHXH, sau 15 năm, người ta cũng sẽ không đóng mức BHXH theo mức lương cao nữa vì không có tác dụng lớn với mức hưởng lương hưu, hoặc sẽ có cách điều chỉnh của người lao động để có mức lương hưu cao một cách không công bằng...

Xin nhớ, hầu hết những người đang hưởng lương hưu là những cán bộ công nhân viên Nhà nước, những chiến sĩ có công trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và thống nhất đất nước, có công trong quá trình xây dựng lại đất nước sau chiến tranh. Nếu sửa đổi, lương hưu sụt giảm sẽ là khó khăn lớn trong đời sống đối với các đối tượng này. Với mức lương hiện tại, đời sống của các cụ đã rất khó khăn, chính vì vậy, ngay đầu năm 2015, Chính phủ đã xếp các cụ vào diện những người có thu nhập thấp để tăng 8% lương.

Các cụ già có con cái ăn ra làm nên còn may, có nhiều cụ không con cái hoặc các con cái khó khăn, không nuôi được bố mẹ, các cụ rất khổ. Nhìn các cụ già bần thần trước hàng thịt cá với những nỗi phân vân hiện lên trên nét mặt, nhiều người chảy nước mắt. Chưa kể tuổi già kéo theo bệnh tật mà BHYT không thể gánh hết cho các cụ những đau đớn và tốn phí. Chắc chắn sẽ có thêm những Quỹ an sinh xã hội, trợ giúp những người có công, Quỹ này sẽ sinh thêm bộ máy xét duyệt cấp phát và lại thêm bao nhiêu chỉ tiêu công chức... Nhưng nếu không sửa đổi sẽ tạo ra sự mất công bằng đối với những người đóng BHXH sau ngày 1-1-2003, được tính lương hưu theo cách tính mới. Nghĩa là mọi việc còn nan giải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top