Vẫn băn khoăn với những bức xúc cũ

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Trước thềm kỳ họp thứ 21 HĐND TP khóa XIII, cử tri Hà Nội đã gửi tới HĐND TP những kiến nghị tâm huyết. Tuy nhìn nhận những nỗ lực vượt khó của thành phố song cử tri vẫn tiếp tục than phiền về những bức xúc từ nhiều năm nay như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm... vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Vẫn băn khoăn với những bức xúc cũ

(ANTĐ) - Trước thềm kỳ họp thứ 21 HĐND TP khóa XIII, cử tri Hà Nội đã gửi tới HĐND TP những kiến nghị tâm huyết. Tuy nhìn nhận những nỗ lực vượt khó của thành phố song cử tri vẫn tiếp tục than phiền về những bức xúc từ nhiều năm nay như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm... vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hệ thống đường giao thông xập xệ, úng ngập chưa thể làm người dân hài lòng

Còn quá nhiều mối lo

Nhìn chung cử tri Thủ đô bày tỏ sự lạc quan với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội thành phố đạt được trong 6 tháng đầu năm 2010. Cử tri nhận định “mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hà Nội đã từng bước vượt qua khó khăn, cơ bản thực hiện được các mục tiêu, duy trì tốc độ tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm” .

Về trả lời kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 19 HĐND TP, cử tri thẳng thắn đánh giá: “Tỷ lệ giải quyết các kiến nghị đạt rất thấp. Đáng chú ý là phần lớn nội dung trả lời không rõ trách nhiệm, còn chung chung, không cụ thể thuộc về cơ quan nào, thẩm quyền của ai, thời hạn giải quyết, nếu thực hiện không đúng lời hứa thì chịu trách nhiệm gì?”

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn và lo lắng về đời sống nhân dân, người lao động, đặc biệt là người nghèo còn gặp nhiều khó khăn. Sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chủ lực còn thấp. Việc tổ chức thực hiện các dự án đầu tư còn chậm trong khi công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng và trật tự đô thị, giao thông còn hạn chế. Các vấn đề bức xúc lâu nay như vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý kịp thời, triệt để. Cải cách hành chính đã có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Thái độ chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một bộ phận cán bộ chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng ách tắc, chậm trễ trong giải quyết công việc...

Liên quan tới những vấn đề dân sinh cụ thể, cử tri kiến nghị, thành phố cần khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bán nhà theo Nghị định 61/CP. Nhiều hộ gia đình đang ở nhà đất thuộc diện chính sách nhưng ở đã 30 - 40 năm ổn định không có tranh chấp, khiếu kiện đề nghị sớm được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Cử tri tiếp tục kiến nghị về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy, nguồn nước ngầm và môi trường ô nhiễm.

Theo đó, người dân đề nghị thành phố có kế hoạch kiểm tra và xử lý kịp thời. Đồng thời, phải có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm sông Tô Lịch cũng như sớm quy hoạch bãi tập kết và xử lý rác thải; tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt về bãi rác tập trung. Đặc biệt, cử tri nhấn mạnh, “những đối tượng vị phạm về vệ sinh môi trường cần phải được xử lý nghiêm theo quy định”. Cử tri cũng mong muốn thành phố có quy định cụ thể về chế độ khám chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế vì hiện nay mức đóng góp khi chữa bệnh còn rất cao, nhất là các trường hợp phải phẫu thuật, tai nạn...

Chưa thể hài lòng với quản lý đô thị

Đi vào những vấn đề cụ thể trên từng địa bàn, cử tri các quận, huyện tiếp tục phản ánh những tồn tại, yếu kém đang ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân. Cử tri Ứng Hòa ta thán về tình trạng cắt điện ở khu vực nông thôn còn tùy tiện, gây khó khăn trong sản xuất và sinh hoạt và đề nghị ngành điện cần thông báo trước để nhân dân bố trí sử dụng cho phù hợp. Cử tri huyện này cũng đề nghị EVN Hà Nội giải thích vì sao thủ tục tách đồng hồ điện còn rườm rà, giá cả thiếu thống nhất. Cử tri Hoài Đức “điểm danh” hàng loạt các làng nghề đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đề nghị thành phố có giải pháp khắc phục.

Hạ tầng giao thông yếu kém, thi công chậm trễ cũng là vấn đề được người dân quan tâm. Cử tri các quận, huyện Thanh Xuân, Gia Lâm, Đông Anh, Tây Hồ... tiếp tục thắc mắc về các dự án cụ thể trên địa bàn. Cử tri yêu cầu thành phố chỉ đạo tăng tốc tiến độ để kịp đưa các công trình vào phục vụ dân sinh. Riêng cử tri Thanh Xuân muốn thành phố đầu tư làm đường Tôn Thất Tùng kéo dài để tránh ùn tắc giao thông vào khu đô thị Định Công và trường THCS Khương Mai; nâng cấp đường Nguyễn Ngọc Nại, phố Phương Liệt và phố Phan Đình Giót hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.

Cũng liên quan tới đô thị, cử tri quận Hai Bà Trưng lo lắng về việc hiện nay Thủ tướng quyết định Hà Nội dừng xây dựng công trình cao tầng ở trung tâm, như vậy dự án cải tạo khu Nguyễn Công Trứ và khu Quỳnh Mai có được tiếp tục nữa không? Trong khi đó, cử tri quận Hoàng Mai lại kiến nghị thành phố phải có giải pháp sớm khắc phục tình trạng dự án Khu đô thị Đại Kim - Định Công đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng cơ sở, kỹ thuật, hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, chợ dân sinh, tên đường, số nhà... chưa có, hai đầu đường vào thường xuyên bị ùn tắc giao thông...

Thành Nam

Hôm nay, 13-7

Khai mạc Kỳ họp thứ 21 HĐND TP khóa XIII

(ANTĐ) - Hôm nay, 13-7, Kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII sẽ khai mạc. Theo Chánh Văn phòng HĐND TP, ông Bùi Đức Hiếu, kỳ họp lần này kéo dài 3 ngày (tới  15-7) nhằm xem xét một số vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND TP như tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và  nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; công tác nhân sự; đề án học phí mới; đề án đặt, đổi tên đường phố...

Trong đó, đề án học phí gây được sự chú ý của dư luận với các mức đề xuất tăng từ  2-5 lần so với mức hiện hành. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch HĐND TP, đây là nội dung nhạy cảm nhất tại kỳ họp lần này và “sẽ được các đại biểu HĐND TP thảo luận rất kỹ, cả về căn cứ để tăng học phí cũng như các mức tăng cụ thể với từng bậc học”.

Về một nội dung khác cũng rất được quan tâm tại kỳ họp lần này - giám sát thông qua chất vấn tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, dự kiến, UBND TP sẽ trả lời chất vấn vào sáng 15-7 với “các câu hỏi được tổng hợp từ kiến nghị cử tri, đề nghị của đại biểu và sẽ tập trung vào một số nội dung có tính bức xúc nhất hiện nay”. Cũng tại phiên chất vấn, UBND TP sẽ báo cáo HĐND TP về việc thực hiện các vấn đề đã hứa tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 19 (tháng 12-2009). 

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top