Ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp

0 Hà Hoàng (ghi), ảnh Phú Khánh
ANTĐTrong phiên làm việc toàn thể tại hội trường ngày 10-11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Theo đó, chỉ tiêu GDP tăng 6,7%, xuất khẩu tăng 10%, chỉ số giá tiêu dùng dưới 5%... Ông Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ với báo chí về quan điểm và đánh giá về vấn đề này bên hành lang Quốc hội.

PV- Ông đánh giá như thế nào về những chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 vừa được Quốc hội thông qua?

Ông Trần Hoàng Ngân: Tôi cho rằng, chỉ tiêu đó ở mức khả thi và phù hợp trong tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. Đặc biệt lưu ý các giải pháp được Quốc hội đưa ra, đã bao quát được hết các vấn đề nổi lên của kinh tế - xã hội, chất lượng tăng trưởng, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm tải bệnh viện. Trong số các giải pháp, tôi đặc biệt chú ý đến chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp và doanh nghiệp sản xuất trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

ảnh 1Ông Trần Hoàng Ngân, ĐBQH TP. Hồ Chí Minh tại hành lang Quốc hội 
PV- Ông kỳ vọng như thế nào về sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2016?

Ông Trần Hoàng Ngân: Tôi tin tưởng rằng, năm 2016 sẽ có những bước đột phá mới về sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian vừa qua, chúng ta đã giành nhiều thời gian để ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế. Với nền tảng vững chắc đó, thể chế đã hoàn thiện và kinh tế vĩ mô ổn định thì chúng ta có sự tăng trưởng nhanh hơn so với giai đoạn 2011 - 2015 và đảm bảo tính bền vững. Với việc thực hiện Nghị quyết này, chúng ta tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, đặc biệt là ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp và đây là quyết định đúng hướng với tình hình kinh tế của đất nước.

PV- Trong chương trình Nghị sự của kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội tiếp tục thông qua các vấn đề về ngân sách. Theo ông, năm 2016 vấn đề ngân sách có lành mạnh hơn, khi chúng ta đang nỗ lực tái cơ cấu?

Ông Trần Hoàng Ngân: Dự kiến năm tới bội chi ngân sách sẽ ở mức 4,95%, tức là vào khoảng 254.000 tỷ đồng. Trên tinh thần dùng chính sách tài khóa chặt chẽ và thực hiện kỷ luật ngân sách, đồng thời Quốc hội tăng cường công tác thanh tra giám sát, đặc biệt trong chi tiêu công, ủng hộ xã hội hóa dịch vụ công, tôi tin tưởng sẽ giảm tải số lượng người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, ưu tiên cho đầu tư phát triển trong giai đoạn tới.

PV- Xin cảm ơn ông!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top