Ưu tiên hàng đầu tính mạng người dân

0 Thành Nam
ANTĐ Hôm qua, 16-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp kiểm tra thân đập thủy điện Sông Tranh 2. Tại công trình, Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu phải đặt an toàn tính mạng của người dân lên cao nhất.
ảnh 1
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công trình

Không thể lường hết 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã vào khu vực xảy ra động đất để kiểm tra đập thủy điện, khu vực dân cư xung quanh, khu vực tái định cư và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo khắc phục những ảnh hưởng của trận động đất 4,7 độ richter. Tại công trình, nhiều chuyên gia thuộc Bộ Xây dựng chung nhận định, đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn đảm bảo an toàn, chưa phát hiện dấu hiệu bất thường ở trong đường hầm, phía thượng lưu cũng như hạ lưu thân đập. Sau khi xử lý sự cố rò rỉ, lưu lượng nước thấm qua thân đập hiện đo được khoảng 3 lít/giây.

Trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng sau đó, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, ông Nguyễn Đức Hải bày tỏ lo ngại khi động đất ngày càng lan rộng, cường độ ngày càng lớn không chỉ ở Quảng Nam mà còn gây rung chuyển cả TP Quảng Ngãi. Động đất dồn dập khiến cả nghìn nhà dân ở gần thủy điện Sông Tranh 2 và khu vực lân cận bị nứt toác, có nguy cơ sập. Ông Hải bức xúc: “Mất an toàn đập thủy điện làm hàng chục nghìn người dân bị ảnh hưởng do động đất. Đó là nỗi lo lớn của Chính phủ. Do vậy, cần đặt an toàn của người dân lên trên hết”.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đang tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng chưa tích nước hồ chứa, 6 cửa van ở đập chính luôn ở trạng thái mở. Hiện tại, EVN đã phối hợp với Viện Vật lý địa cầu lắp đặt 3 trong tổng số 5 trạm quan trắc động đất ở thủy điện Sông Tranh và một số xã lân cận cũng như phối hợp cùng tỉnh Quảng Nam hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại nhà cửa do động đất gây ra...

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, dù kiểm tra đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn sau trận động đất 4,7 độ richter, nhưng ông khẳng định “động đất thì không thể lường hết được”. Do vậy, EVN cần phối hợp chặt chẽ với Bộ KH-CN mời chuyên gia giàu kinh nghiệm của thế giới giúp Việt Nam đánh giá tổng thể động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2. Cục Giám định chất lượng xây dựng các công trình cần lập đoàn công tác về tư vấn, hướng dẫn người dân sửa chữa, xây nhà ở vững chắc ứng phó với động đất.

Chưa cho phép tích nước

ảnh 2
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi động đất

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong thời gian đợi lời giải từ các chuyên gia, an toàn tính mạng người dân phải là ưu tiên số một. Do đó, công trình vẫn chưa thể tích nước. Chỉ khi các nhà khoa học cùng bộ ngành chức năng khẳng định công trình, tính mạng người dân được đảm bảo an toàn tuyệt đối thì lúc đó mới xin phép Chính phủ quyết định cho tích nước. 

Tiến sĩ Lê Huy Minh - Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cũng xác nhận, động đất không thể dự báo trước được. Chỉ khi động đất đã xảy ra, người ta mới ghi nhận các số liệu từ những trạm địa chấn này để thông báo, làm các công việc nghiên cứu liên quan. Trên cơ sở quan sát trong một chuỗi thời gian dài, các nhà khoa học sẽ đưa ra nhận định về xu thế chung của động đất trong tương lai. Trên thế giới hiện cũng chưa có một thiết bị nào có thể dự báo trước các trận động đất. Đập thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế có thể chịu được động đất cấp 8, với gia tốc nền là 150cm2. Thực tế, rung động ở khu vực này được ghi nhận hơn cấp 6 một chút, chưa đạt tới mức gây nguy hiểm cho đập. TS. Lê Huy Minh cũng khuyến cáo, dù chưa gây ra sự cố sập đổ, nhưng động đất cũng gây nứt nhà cửa. Do đó, cần phải có những biện pháp phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra nếu động đất tiếp tục diễn ra.

Không dám vào nhà, nhiều người dân che bạt ngủ ngoài sân

(ANTĐ) - Cũng trong sáng qua, 16-11, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải đã đến xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My để thăm hỏi, động viên người dân. Đại diện UBND huyện Bắc Trà My cho biết, sau trận động đất mạnh 4,7 độ richter chiều 15-11, người dân sinh sống trên địa bàn huyện rất lo lắng, hoang mang. Buổi tối, nhiều người che bạt ngủ bên ngoài sân. Theo thống kê của UBND huyện Bắc Trà  My, rất nhiều công trình, nhà ở của dân bị  nứt, những nhà trước đây bị nứt ít sau nay đã nứt nhiều, rộng hơn, nguy cơ đổ rất cao. Đến nay, có tổng cộng 865 nhà ở và công trình bị thiệt hại do động đất. UBND huyện Bắc Trà My và các cơ quan liên quan đã hỗ trợ đợt 1 đối với các công trình, nhà dân bị hư hỏng tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. 

ĐBQH Lê Bộ Lĩnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội:  “Không chi phí nào cao hơn tính mạng con người”

Quan điểm của Quốc hội, Chính phủ đều khẳng định an toàn tính mạng người dân trong vùng thủy điện sông Tranh là trên hết, là ưu tiên số 1. Không có chi phí nào là cao hơn tính mạng con người. Do đó, nếu dự án này không đảm bảo an toàn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng dân thì chúng ta cũng phải “hy sinh”.
Tôi cũng hy vọng các cơ quan cố tập trung đầu tư công sức, nghiên cứu khoa học để sớm có kết luận và có phương án tối ưu. Chẳng hạn dừng dự án này một thời gian để gia cố, xử lý xả đáy, đưa ra một phương án nếu có sự cố xảy ra thì không để xảy ra đột ngột. Về mặt lý thuyết, các chuyên gia cho rằng cũng có thể làm được cửa xả đáy nhưng làm thế nào thì chưa có thiết kế cụ thể, làm không đơn giản vì ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể, và cần phải thẩm định, đánh giá rất chặt chẽ. 

Với động đất kích thích, về nguyên lý sau một thời gian sẽ giảm dần, ổn định trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất, chúng tôi cũng đã yêu cầu nghiên cứu ngoài động đất kích thích còn phải tìm thêm cả nguyên nhân về động đất kiến tạo, các nguyên nhân khác nữa, nhằm có phương án xử lý kịp thời.

Cá nhân tôi cho rằng, không thể nói, khuyến cáo người dân yên tâm hoàn toàn vì đập vẫn an toàn, không thể chỉ nói một cách đơn giản “bà con cứ yên tâm ở tại chỗ” mà phải có giải thích cho bà con.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top