Ủng hộ tăng 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho ngân hàng Agribank

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Chiều 10-6, thảo luận về việc bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), các đại biểu bày tỏ ủng hộ đồng thời đưa ra một số kiến nghị.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho rằng đây là ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tăng vốn cho ngân hàng này cũng đồng nghĩa với việc tăng chính sách cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trong khi đó, đầu tư vào ngân hàng này đạt hiệu quả cao “một vốn bốn lời”. Dự tính, nếu tăng vốn điều lệ cho ngân hàng này thì năm 2021 sẽ giúp tăng thu từ 900-1.000 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, như vậy rất là hiệu quả. 

“Tăng vốn cho ngân hàng sẽ giúp tăng năng lực tài chính, giúp ngân hàng tăng năng lực cạnh tranh xếp hạng tín nhiệm trong hệ thống", ông Hạ nhấn mạnh.

ảnh 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) phân tích 4 điểm quan trọng. Thứ nhất, góp phần tăng tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu cho ngân hàng thương mại. Thứ hai, tăng sức chịu đựng của ngân hàng trong bối cảnh thị trường có biến động bất thường.

Thứ ba, tăng vốn điều lệ giúp gia tăng huy động vốn và mở rộng tín dụng cho ngân hàng này khi 70% đối tượng cho vay là nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Vì vậy, tăng vốn cho Aribank sẽ giúp tạo điều kiện cho khu vực này phát triển. Thứ tư, chi 3.500 tỷ đồng không phải chi tiêu dùng mà là chi đầu tư, vì vậy cần quan tâm đến tính hiệu quả.

Ông Ngân đồng thời đưa ra một số đề nghị. Thứ nhất, khi phát triển hình thức chi nhánh thì cần ưu tiên cho lĩnh vực nông thôn. Thứ hai, tăng cường thêm hoạt động của các ngân hàng di động hỗ trợ các địa bàn vùng sâu vùng xa. Thứ ba, mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nông dân để đẩy lùi “tín dụng đen” ở vùng sâu vùng xa.

Thứ tư, tăng cường dịch vụ tư vấn tài chính miễn phí để giúp nông dân quản trị nguồn vốn của mình, giảm chi phí trả lãi cho ngân hàng. Thứ năm, quan tâm hơn trong đầu tư nghiên cứu khoa học về lĩnh vực nông nghiệp để tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển chất lượng. Thứ sáu, quan tâm chất lượng nhân lực của ngân hàng.

“Việc quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn rất cần sự hỗ trợ từ các cấp, ngân hàng. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ khuyến khích, giúp người nông dân nâng cao chất lượng cuộc sống của mình”, ông Ngân nhấn mạnh. 

Còn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng Agribank là ngân hàng gắn liền chặt chẽ với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua mới thấy giá trị của nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nông nghiệp thế giới nói chung.

"Vì vậy đầu tư cho nông nghiệp là thông minh, nhân văn với hơn 60 triệu nông dân và 96 triệu dân trên cả nước", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top