Ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả lương hưu

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tích cực mở rộng phương án ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng tiền mặt cho người hưởng qua cơ quan bưu điện.

ảnh 1

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, từ tháng 5-2017, BHXH Việt Nam đã thực hiện thí điểm phương án ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bằng tiền mặt tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) và huyện Bình Giang (Hải Dương).

Qua thời gian thực hiện thí điểm, tuy còn một số hạn chế, nhưng phương án này đã cho thấy những hiệu quả nhất định, đã góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo linh hoạt về thời gian, địa điểm nhận tiền; tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng; giúp cơ quan bưu điện và BHXH quản lý được chính xác thông tin người hưởng trên hệ thống công nghệ thông tin.

Với kết quả khả quan đạt được từ việc thực hiện thí điểm, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm trên toàn TP.Hà Nội và tỉnh Hải Dương trong quý I-2018.

Ông Nguyễn Đình Khương cho rằng, việc mở rộng triển khai phương án này cần được tính toán cho phù hợp và thực hiện theo lộ trình, kế hoạch trên cơ sở thống nhất giữa các bên tham gia. Đặc biệt, phải quan tâm tới tính bảo mật hệ thống dữ liệu, cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin và đường truyền; phát huy tối đa hiệu quả, bổ sung các tính năng, tiện ích đáp ứng nhu cầu của người dân trong thực tế; đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu chi trả, quản lý người hưởng của cơ quan bưu điện với cơ sở dữ liệu Ngành BHXH.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top