Ùn tắc kéo dài 20km

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Ngày 24-7, do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp đồng thời mực nước sông Đuống dâng cao nên Lữ đoàn Công binh 249 đã cho dỡ cầu phao Đuống để đảm bảo an toàn.

Dỡ cầu phao Đuống, cầu phù đổng kẹt cứng:

Ùn tắc kéo dài 20km

(ANTĐ) - Ngày 24-7, do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp đồng thời mực nước sông Đuống dâng cao nên Lữ đoàn Công binh 249 đã cho dỡ cầu phao Đuống để đảm bảo an toàn.

Đại tá Đinh Văn Toản-Trưởng CAQ Long Biên trực tiếp chỉ huy phân luồng tại chân cầu Phù Đổng

Tuy nhiên do lưu lượng người và phương tiện trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật ít nên sức ép về giao thông tại cầu Phù Đổng chưa tăng. Nhưng, ngay từ 6h sáng hôm qua 26-7, lượng người và phương tiện tham gia giao thông theo hướng qua cầu Đuống tăng đột biến và tất cả đã phải chuyển hướng sang cầu Phù Đổng. Tại đây dòng phương tiện này hợp với lượng phương tiện qua đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn và Hà Nội-Hải Phòng trên Quốc lộ 5 đã khiến cho toàn bộ Quốc lộ 5 đoạn đi từ thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm đến ngã ba Nguyễn Văn Cừ bị ùn tắc nghiêm trọng.

Không những vậy, trên cầu vượt qua Quốc lộ 5 dẫn lên cầu Thanh Trì ùn tắc cũng kéo dài. Đáng chú ý, tình trạng phương tiện và người chen chúc, kẹt cứng trên cầu Phù Đổng kéo dài đến hàng chục cây số xuôi về hướng Bắc Ninh. Hàng trăm người đã phải xuống xe bỏ phương tiện ở trên đường đứng ngồi la liệt ở hai ven đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn chờ CSGT phân luồng.

Hàng trăm phương tiện chủ yếu là xe máy và xe đạp đã vượt sông Đuống trên những chiếc tàu chở khách ngang sông với giá “cắt cổ” từ 20.000-30.000 đồng/lượt. Cách cầu Phù Đổng khoảng 20km, nhiều phương tiện đi từ hướng Bắc Ninh ra Hà Nội khi thấy đường tắc đã quay xe trở lại đi ngược chiều vòng qua Quốc lộ 1A cũ khiến cho giao thông trên đường cao tốc càng thêm hỗn loạn.

Trước tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài và liên hoàn trên nhiều tuyến đường, CSGT CAH Gia Lâm, Đội CSGT số 5 và CAQ Long Biên đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia phân luồng giải quyết. Ở dọc Quốc lộ 5 đoạn qua các ngã ba, ngã tư nối với Quốc lộ đều được các đơn vị chức năng bố trí lực lượng ngăn không cho các phương tiện đi lấn làn, quay đầu… nhằm thông phương tiện ở những nơi bị tắc. Trên hai đầu cầu Phù Đổng và cầu vượt Thanh Trì, CSGT, CSTT phải rất vất vả mới có thể tách phương tiện thành hai làn lưu thông.

Tại chân cầu Phù Đổng về phía bắc, Đại tá Đinh Văn Toản-Trưởng CAQ Long Biên trực tiếp chỉ huy CBCS của đơn vị tham gia điều hành giao thông. Cũng tại đây, trao đổi nhanh với PV Thượng tá Đỗ Đức Cường-Phó trưởng CAH Gia Lâm cho biết, đơn vị đã huy động hầu hết CBCS ra Quốc lộ 5 và cầu Phù Đổng để chống ùn tắc. Do lượng phương tiện và người tham gia giao thông quá lớn, trên đường cao tốc, cầu vượt và Quốc lộ 5 hầu hết không có điểm quay vòng xe lớn do đó việc giải quyết ùn tắc hết sức khó khăn.

Điều đáng nói nhiều người dân mặc dù bị tắc đường nhưng không hợp tác với các lực lượng trong việc xắp xếp phương tiện trên đường để thông xe. Theo Thượng tá Đỗ Đức Cường, để hạn chế ùn tắc và đảm bảo lưu thông thì thành phố và các đơn vị chức năng nên nghiên cứu sớm mở lại cầu phao Đuống phục vụ cho giao thông.

Cho đến 13h cùng ngày, tình trạng ùn tắc trên cầu Phù Đổng và Quốc lộ 5 mới cơ bản được giải quyết. Mặc dù vậy, đánh giá của các lực lượng làm nhiệm vụ, việc ùn tắc trên cầu Phù Đổng và Quốc lộ 5 có thể tái diễn bất kể lúc nào khi cầu phao Đuống chưa được lắp đặt trở lại.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top