UBND quận Hai Bà Trưng thu hồi quyết định cấp sổ đỏ

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Báo ANTĐ số ra các ngày 11 và 17-10-2016 đã đăng tải loạt bài: “Không ở gần cha, bỗng dưng mất quyền thừa kế” và “Cần thanh tra toàn bộ việc cấp sổ đỏ” phản ánh những dấu hiệu cố tình khai man hồ sơ trong việc làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho số nhà 104-K6B Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngay sau khi Báo ANTĐ đăng tải, UBND quận Hai Bà Trưng đã giao cho Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hai Bà Trưng phong tỏa toàn bộ giao dịch mua bán của các “sổ đỏ” đã cấp, đồng thời thanh tra lại toàn bộ quy trình cấp GCNQSDĐ. Mới đây, UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố kết quả thanh tra này.

ảnh 1Văn bản thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND quận Hai Bà Trưng

Nội dung của 2 bài báo trên ANTĐ chỉ rõ hàng loạt dấu hiệu lợi dụng sự lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của cán bộ để qua mặt chính quyền trong việc cấp GCNQSDĐ. Cụ thể là một số cá nhân ở số nhà 104-K6B Bách Khóa đã gạt bỏ tên chính anh, chị, em ruột của mình gồm các ông, bà: Lại Thị Tần, Lại Nguyên Chiến và Lại Nguyên Tuấn (vốn là những người không thường xuyên cư trú tại đây, nhưng lại có quyền thừa kế) để kê khai gian dối nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng đất tại mảnh đất cho cha mẹ để lại.

Do không thẩm tra kỹ nên sau đó UBND phường Bách Khoa đã có tờ trình đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng cấp sổ đỏ cho các cá nhân ở số nhà 104-K6B Bách Khoa nói trên. Khi phát hiện ra sự việc, bà Lại Thị Tần đã có đơn khiếu nại gửi tới UBND phường Bách Khoa đề nghị thu hồi các sổ đỏ và các quyết định cấp sổ đỏ, nhưng không được giải quyết. Chính vì vậy bà đã phải gửi đơn lên cấp cao hơn là UBND quận Hai Bà Trưng.

ảnh 2Việc cấp GCNQSDĐ cho căn nhà số 104-K6B Bách Khoa vừa qua là trái pháp luật

Trong văn bản số 249/TB-UBND ngày 19-4-2017, UBND quận Hai Bà Trưng đã thông báo xác minh nội dung khiếu nại và kết luận: Nội dung tố cáo việc cấp GCNQSDĐ trái pháp luật của bà Tần là đúng. Phần kê khai để làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho số nhà 104-K6B Bách Khoa là thiếu trung thực. UBND phường Bách Khoa và Phòng TNMT quận khi thực hiện các thủ tục trình tự cấp sổ đỏ cho ô đất trên đã có thiếu sót.

Chính vì vậy, UBND quận Hai Bà Trưng giao trách nhiệm cho UBND phường, phòng TNMT quận, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hai Bà Trưng tham mưu để quận ban hành quyết định thu hồi các GCNQSDĐ đã cấp cho các cá nhân là các ông, bà: Lại Thị Hường, Lại Nguyên Tiến, Lại Thị Hà, Lại Nguyên Văn.

Đối với các cán bộ liên quan, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch UBND phường Bách Khoa và ông Trần Quốc Khánh - Trưởng phòng TNMT nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với cá nhân và những cán bộ công chức để xảy ra thiếu sót trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ cho số nhà 104-K6B Bách Khoa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top