Tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân để ngăn chặn tội phạm

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm,  Công an thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh đã chủ động phối hợp với các ban - ngành, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống và đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đề cao cảnh giác

Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Công an thị trấn Quang Minh cho biết: “Xác định địa bàn trọng điểm, có khu công nghiệp lớn, lượng người sinh sống làm việc đông nên rất phức tạp. Vì thế, ngoài việc chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín, với vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an thị trấn Quang Minh trên cơ sở nắm chắc tình hình ANTT, đã phối hợp chặt chẽ với các ban - ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm đến các tầng lớp nhân dân”.

ảnh 1

Công an thị trấn Quang Minh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, để người dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng - chống và tố giác tội phạm

Ngày 29-9, CBCS Công an thị trấn Quang Minh đã tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT, dán tờ rơi tuyên truyền phòng ngừa tội phạm tại những nơi công cộng. Cùng với đó, CBCS Công an thị trấn Quang Minh đã phối hợp với Đoàn viên công đoàn, Đoàn thanh niên Khu công nghiệp tổ chức các buổi mít tinh, ra quân tuyên truyền phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Qua đó, người dân nâng cao ý thức cảnh giác, trình báo tố giác tội phạm. Trong thời gian qua, nhân dân đã cung cấp cho cơ quan Công an nhiều nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó nhiều nguồn tin có giá trị đã giúp lực lượng Công an thị trấn Quang Minh điều tra, khám phá nhiều vụ việc hình sự xảy ra; đồng thời đấu tranh, khám phá, bắt giữ nhiều vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; triệt phá các tụ điểm ma túy phức tạp, vận động nhiều đối tượng truy nã ra đầu thú.

Cụ thể, ngày 18-8, Công an thị trấn Quang Minh tuần tra phát hiện và bắt quả tang đối tượng Lữ Văn Tâm (SN 1971), trú tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội có hành vi trộm cắp 1 chiếc xe máy của người dân. Trước đó, từ thông tin trình báo của người dân, Công an thị trấn Quang Minh đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thành (SN 1996), trú tại tỉnh Nghệ An, đã trộm cắp điện thoại di động. Qua khai thác mở rộng, đối tượng khai nhận  đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản tại các địa bàn lân cận.

Theo chỉ huy Công an thị trấn Quang Minh, đơn vị luôn xác định nhiệm vụ tuyên truyền, phố biến kiến thức phòng ngừa tội phạm, coi đây là mấu chốt cho công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn. Do vậy, Công an thị trấn Quang Minh đã chủ động tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công tác đảm bảo ANTT; thực hiện tốt các quy định của Đảng, Nhà nước và địa phương, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần củng cố và xây dựng thế trận toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT liên hoàn, vững chắc ngay từ cơ sở.

 “Lật tẩy” các thủ đoạn tội phạm

Phân tích nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội của tội phạm từ những vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố, kết hợp với thực tiễn công tác ở địa bàn, Công an thị trấn Quang Minh đã xây dựng thành từng chuyên đề cảnh báo tội phạm và các bài học cảnh giác cho người dân.

Theo chỉ huy Công an thị trấn Quang Minh: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ trộm cắp tà sản là do sơ hở của chủ sở hữu, hoặc của người sử dụng phương tiện như dựng xe máy ở vị trí xa không quan sát, không quản lý được phương tiện; khi dựng xe máy không khóa cổ, khoá “càng”, khóa chống trộm, cá biệt nhiều trường hợp còn quên không rút chìa khoá điện, không khóa từ hoặc xe máy không lắp thiết bị chống trộm, để kẻ gian lợi dụng sơ hở dùng vam phá khóa trộm cắp xe máy. Thậm chí có nhiều chủ phương tiện còn sơ suất dựng xe máy ở sân, hoặc trong nhà nhưng không khóa cổng, cửa hoặc hệ thống cửa, cổng không chắc chắn đã để kẻ gian đột nhập vào bên trong trộm cắp xe máy và tài sản khác”.

Cũng từ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa bàn ngoại thành, Công an thị trấn Quang Minh đã rút ra bài học kinh nghiệm: thông thường kẻ gian lợi dụng đêm tối, các gia đình ngủ say quên không đóng cửa ra vào ban công, cửa sổ, cửa tum để đột nhập hoặc dùng tuốc nơ vít vặn ốc khung hoa sắt cửa sổ, cửa thông gió nhà vệ sinh, nhà bếp, hoặc dùng xà cây cậy mép cánh cửa, bẻ cắt khóa ra vào để lục soát lấy tài sản. Vào các ngày nghỉ lễ - Tết, thứ 7 và Chủ nhật nhiều hộ gia đình đi vắng dài ngày, hoặc những gia đình đi làm hành chính kẻ gian lợi dụng không có người trong nhà đột nhập vào lấy trộm tài sản.

ảnh 2

Qua công tác rà soát làm hộ khẩu, căn cước công dân, Công an thị trấn Quang Minh đã phát hiện nhiều hoạt động tội phạm

Theo chỉ huy Công an thị trấn Quang Minh, để phòng ngừa trộm cắp tài sản, đối với các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, UBND các cấp cần tăng cường công tác bảo vệ, tuần tra, đặc biệt chú ý vào những ngày nghỉ cuối tuần, lễ, Tết. Cùng với đó, lắp đặt các thiết bị cảnh giới, báo động để kịp thời phát hiện đối tượng gây án. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, kịp thời báo ngay cho Công an nơi gần nhất để phối hợp giải quyết.

Đối với các hộ dân, không nên che nắng bằng cách dùng mành che kín hay vải che cửa ra vào ban công, vì khi kẻ gian đột nhập cậy phá cửa hay phá khoá cửa ban công sẽ khó bị phát hiện. Trước khi đi ngủ phải kiểm tra và khóa cổng, cửa ra vào ban công, cửa số, cửa tum. Nếu đi nghỉ dài ngày vào các ngày lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần, cần thông báo cho hàng xóm xung quanh biết để khi phát hiện đối tượng nghi vấn hoặc bất thường thì báo ngay cho cơ quan Công an kịp thời giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top