Tuyên truyền là căn bản

0 Thu Hạnh
ANTĐ Khắc phục những khó khăn về hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, trong năm qua, Phòng Cảnh sát PC&CC Sơn Tây đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi đó là biện pháp hiệu quả “chặn” hỏa hoạn ở địa bàn.

ảnh 1
Phòng Cảnh sát PC&CC Sơn Tây tích cực kiểm tra, hướng dẫn phòng chống cháy nổ

Đại tá Bùi Xuân Kha - Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Sơn Tây chia sẻ: Mối lo lớn và cũng là “mảng” nhiệm vụ có tính chất đặc thù của đơn vị, chính là đảm bảo công tác PCCC ở vườn quốc gia Ba Vì. Với trên 8.000 hécta diện tích đất có rừng, chiếm trên 70% diện tích vườn, công tác tuyên truyền ở khu vực có nguy cơ cao về cháy nổ này lâu nay chưa được quan tâm đúng mức. Chưa nói đến những diễn biến bất thường của thời tiết vài năm trở lại đây, khiến rừng có thể tự bốc cháy bất cứ lúc nào, nguy cơ hỏa hoạn do những người sống quanh vườn quốc gia Ba Vì gây ra khiến CBCS lo hơn - Đại tá Bùi Xuân Kha cho biết.

Những năm trước đây, rừng thường xuyên xảy cháy, nguyên nhân do các hộ dân sống quanh rừng đốt nương làm rẫy, đốt tổ ong gây nên. Nguy cơ tiềm ẩn là vậy, song chữa cháy rừng luôn gặp nhiều khó khăn. Diện tích vườn quốc gia Ba Vì “trùm” cả 4 huyện, thị xã gồm: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai và Sơn Tây mà Phòng Cảnh sát PC&CC Sơn Tây được giao quản lý, có nơi quãng đường chạy cháy xa trên 70km, việc di chuyển rất khó khăn. Song có tiếp cận được hiện trường, xe chữa cháy cũng “chôn chân” phía dưới do không có đường “leo” núi. Nguồn nước chữa cháy rừng cũng gần như không có. 

Khắc phục những khó khăn về hạ tầng, trang thiết bị PCCC, công tác tuyên truyền được coi như một giải pháp hiệu quả để “chặn” hỏa hoạn ở địa bàn, trong đó có PCCC rừng. Mô hình cụm liên kết PCCC rừng ra đời xuất phát từ thực tế đó - chỉ huy Phòng cho biết. Sau một thời gian dài được tuyên truyền, vận động, 4 đơn vị quân đội, 19 doanh nghiệp khai thác du lịch và nhân dân 16 xã trong vùng đệm của vườn quốc gia Ba Vì, đã thống nhất liên kết với cơ quan PCCC phối hợp đảm bảo trong công tác PCCC rừng. Ý thức được vai trò quan trọng của rừng trong đời sống sinh hoạt, kinh doanh, từ người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp đến người dân sống trên địa bàn đều nhiệt tình hưởng ứng. Tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống loa phát thanh của vườn quốc gia và 16 xã; qua tờ rơi và từ chính những người hướng dẫn viên du lịch. “Với những người dân bám rừng, chúng tôi đang nỗ lực tuyên truyền để họ từng bước thay đổi thói quen tự ý đốt nương rẫy gây cháy rừng” - Đại tá Bùi Xuân Kha cho biết. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm 2012, vườn quốc gia Ba Vì không xảy ra vụ cháy rừng gây hậu quả lớn nào.

Được giao nhiệm vụ đảm bảo công tác PCCC ở 4 địa bàn, có diện tích trên 900km2, ngoài rừng, nguy cơ cháy tại các làng nghề mộc Chàng Sơn, mộc Dị Nậu, mây tre đan thuộc huyện Thạch Thất; các nhà xưởng, khu vực sản xuất trong KCN Thạch Thất - Quốc Oai cũng luôn tiềm ẩn. Với 9 làng nghề, KCN Thạch Thất - Quốc Oai và 2 điểm công nghiệp, hàng trăm cơ sở sản xuất kinh doanh, song vì thiếu biên chế nên lâu nay công tác PCCC ở địa bàn huyện ngoại thành này được giao cho 1 cán bộ kiểm tra phụ trách - quá tải là điều khó tránh khỏi. Để đảm bảo tốt hơn công tác PCCC ở huyện Thạch Thất và các địa bàn lân cận, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, hôm nay (25-1), Phòng Cảnh sát PC&CC Sơn Tây sẽ ra mắt Đội chữa cháy chuyên nghiệp đặt tại Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc, gồm 20 CBCS và 3 xe chữa cháy. Ngoài rút ngắn quãng đường chạy cháy, thành lập đội PCCC khu vực còn giúp công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản,  phòng ngừa hỏa hoạn tại những cơ sở trọng điểm tốt hơn - chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC Sơn Tây cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top