Tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội: 0,2% thí sinh không đến làm thủ tục dự thi

0 Duy Anh
ANTD.VN - Với hơn 85.000 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Hà Nội thì có 99,8% thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự thi trong ngày 1-6 và bắt đầu thi môn đầu tiên Ngữ văn vào sáng nay 2-6.

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ có 0,2% thí sinh không có mặt trong buổi hướng dẫn thủ tục dự thi xét tuyển lớp 10 THPT vào ngày 1-6.

Năm nay, lượng thí sinh dự thi của Hà Nội giảm gần 20.000 thí sinh so với số lượng học sinh lớp 9 vừa tốt nghiệp THCS 2019.

Điều này cũng góp phần giảm áp lực kỳ thi  khi có khoảng 11.000 thí sinh chọn phương án xét tuyển vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề.

Số thí sinh còn lại có thể đăng ký dự thi vào các lớp chuyên hoặc khối ngoài công lập với phương án chủ yếu là xét tuyển nên không cần dự thi trong kỳ thi chung toàn thành phố lần này.

ảnh 1

Hôm nay, hơn 85.000 thí sinh sẽ cạnh tranh "vé" vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội

Trong hai ngày 2 và 3-6, thí sinh tham gia thi tuyển lớp 10 sẽ dự thi ở 4 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Toàn TP có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi.

Tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên được huy động tham gia tổ chức kỳ thi lên tới gần 11.000 người. Trong đó, riêng đội ngũ làm công tác coi thi là hơn 7.600 người.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang nhấn mạnh, công tác coi thi cần được thực hiện nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh.

“Ngoài đoàn giám sát tại các điểm thi, Sở GD&ĐT sẽ thành lập các đoàn giám sát lưu động nhằm đảm bảo công bằng, khách quan cho kỳ thi. Đặc biệt, các trưởng điểm thi cần kiểm soát các thiết bị công nghệ của cả cán bộ coi thi lẫn thí sinh dự thi, nếu có vi phạm, cần xử lý kịp thời, nghiêm khắc” – ông Quang nhấn mạnh.

Theo quy định, mỗi phòng thi sẽ có 2 giám thị coi thi, các giám thị đều được bốc thăm ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, Hà Nội đã cho lắp đặt camera tại các điểm thi, giám sát 24/24. 

Các điểm thi có tủ để đựng, bảo vệ đề thi, bài thi. Trưởng điểm thi phải trực tiếp khóa và niêm phong các phòng để thiết bị sao in không phục vụ thi, hệ thống thông tin liên lạc, phòng máy tính có kết nối interner và giữ chìa khóa.

Để bảo đảm tính nghiêm túc trong khâu coi thi, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định đổi chéo giám thị giữa các quận, huyện, thị xã với nguyên tắc giáo viên không coi thi học sinh của trường thuộc địa bàn mình công tác.

Để tiếp nhận thông tin tố cáo, khiếu nại kịp thời liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng: 0888.996.977. Đường dây sẽ hoạt động đến hết tháng 7/2019.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm 2019, Hà Nội có khoảng 101.460 học sinh tốt nghiệp THCS, giảm 4.000 học sinh so với năm trước.

Dựa vào số chỉ tiêu của các trường, có thể thấy sẽ có khoảng 60 - 62% số học sinh được tuyển vào THPT công lập, số còn lại sẽ phải học tại các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top