Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Tuyển sinh hãy giao cho các trường, Bộ đừng can thiệp quá chi tiết

0 Duy Anh
ANTĐ Thi và tuyển sinh ĐH vẫn luôn là vấn đề nóng do vậy Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT chưa nên ấn định ngày mà cần bàn riêng với các trường cho thấu đáo.

ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tiếp tục đổi mới tuyển sinh ĐH phải theo tinh thần tự chủ ĐH

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 khối ĐH, CĐ sáng 22-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải có cuộc họp riêng để bàn thật chi tiết, cụ thể về thi và xét tuyển ĐH 2016.

“Bây giờ không nên ấn định vội. Chúng ta cần khẳng định với nhân dân rằng nhất định kỳ thi năm tới sẽ kế thừa những mặt được của kỳ thi năm nay và khắc phục những bất hợp lý để kỳ thi đảm bảo trung thực, công bằng nhưng ngày càng nhẹ nhàng. Thứ hai, thi riêng và tuyển sinh riêng. Tiếp tục đổi mới tuyển sinh ĐH phải theo tinh thần tự chủ ĐH. Các ĐH nâng cao quyền tự chủ của mình, Bộ GD-ĐT chỉ ra những quy định tối cần thiết, không nên đi quá vào chi tiết. Chỉ cần làm sao đảm bảo công bằng cho học sinh và tôn trọng quyền tự chủ của các trường” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

ảnh 2Các trường thống nhất tăng tính tự chủ trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, tự chủ đại học là xu thế chung: “Vừa qua, qua nhiều tranh luận đã thí điểm được 12 trường tự chủ, tới đây sẽ tiếp tục rà soát. Tôi mong rằng các trường thay vì đề nghị có lộ trình phù hợp thì hãy đề nghị có cơ chế cho từng đối tượng”. 

Nhấn mạnh việc giáo dục ĐH Việt Nam có đặc thù nhưng phải lấy xu thế thế giới là chính, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT: “Hãy chọn một trong các "thước đo" giáo dục ĐH trong các tổ chức của thế giới như của ĐH Giao thông Thượng Hải, Webometrics... Giáo dục ĐH Việt Nam cần phân tầng đánh giá xếp hạng, tham gia vào, chấm theo quốc tế. Còn tiêu chí đặc thù của Việt Nam có thể bổ sung, như vậy mới biết mình ở đâu trong khu vực và thế giới”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top