Tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN 2011: Điều chỉnh các quy định cứng

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Sáng 18-2, sau khi nghe nhiều ý kiến đóng góp từ cơ sở, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ sẽ điều chỉnh một số quy định cứng như về thời hạn tuyển sinh các nguyện vọng... Đồng thời, Bộ cũng đã công bố hàng loạt trường bị xử lý sai phạm trong tuyển sinh 2010 cũng như việc siết chặt công tác gọi nhập học.

Tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN 2011: Điều chỉnh các quy định cứng

(ANTĐ) - Sáng 18-2, sau khi nghe nhiều ý kiến đóng góp từ cơ sở, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ sẽ điều chỉnh một số quy định cứng như về thời hạn tuyển sinh các nguyện vọng... Đồng thời, Bộ cũng đã công bố hàng loạt trường bị xử lý sai phạm trong tuyển sinh 2010 cũng như việc siết chặt công tác gọi nhập học.

Mạnh tay xử lý sai phạm

Trước việc rút ra những thiếu sót, sai phạm trong mùa tuyển sinh năm 2010 để sửa đổi trong năm 2011 của Bộ GD-ĐT, nhiều trường ĐH, CĐ ủng hộ Bộ về hàng loạt quyết định kỷ luật của một số trường thay vì chỉ nhắc nhở. Theo đó, danh sách các trường mắc sai phạm trong kỳ tuyển sinh năm 2010 cũng được Bộ công khai. Cụ thể, các trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng, CĐ Tư thục Đức Trí, ĐH Duy Tân, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng… đã vi phạm quy định xét tuyển sinh các ngành, trình độ đào tạo chưa được giao mở ngành; tuyển không đúng khối khi đã đăng ký; nhân hệ số các môn thi trước khi tính điểm sàn; tự ý vận dụng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Nhiều trường đề nghị Bộ GD-ĐT nới thời hạn tuyển sinh

Còn trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, CĐ Công nghệ Bắc Hà… đã vi phạm quy định gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh (TS) không nộp hồ sơ ĐKXT vào trường; thông báo nhận hồ sơ ĐKXT trước thời hạn quy định; gửi giấy báo trúng tuyển ngay khi TS nộp hồ sơ ĐKXT. Đặc biệt, các trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Thăng Long, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, CĐ Kinh tế - Công nghiệp Hà Nội… đã xác định điểm trúng tuyển không hợp lý, số lượng TS nhập học thực tế vượt quá nhiều so với chỉ tiêu đã xác định, vượt quá năng lực của trường, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ đã tạm ngừng tuyển sinh năm 2010 đối với 2 trường đại học do chưa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động, nội bộ trường mất đoàn kết nghiêm trọng. Xử phạt vi phạm hành chính và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 đối với những trường tuyển vượt trên 15% chỉ tiêu đã được thông báo.

Các trường hai năm liền tuyển vượt trên 15% chỉ tiêu, Chủ tịch HĐTS trường phải chịu xử lý theo quy định tại điều 40 của Quy chế tuyển sinh. Các trường xét tuyển TS vào học những ngành chưa được giao nhiệm vụ đào tạo phải chuyển TS sang các ngành đã được giao nhiệm vụ đào tạo và cùng khối thi. Các trường tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số dẫn đến việc gọi nhập học TS có kết quả thi dưới điểm sàn phải điều chỉnh lại biên bản điểm trúng tuyển, chuyển những TS không đủ điểm sàn xuống học trình độ thấp hơn và cùng khối thi”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, việc Bộ buộc phải xử lý kỷ luật các trường là không mong muốn, do vậy, kỳ tuyển sinh năm 2011, các trường cần thực hiện nghiêm túc những quy định của Bộ đối với công tác này.

“Dễ thở” hơn với quy định mới

Sau kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2010, nhiều trường phản ánh một số khó khăn với Bộ GD-ĐT để được tháo gỡ vào kỳ tuyển sinh sắp tới. Theo đại diện ĐHQG Hà Nội, tình trạng nhiều TS đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển là do thiếu cơ chế thông tin công khai của các trường. Nếu các trường liên tục cập nhật thông tin về số hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2, 3 vào trường thì TS có thể còn cơ hội lựa chọn. Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận công nhận và cho rằng không nên để tình trạng "cơm treo, mèo nhịn đói", các vụ liên quan cần sửa đổi quy định về việc công khai, cập nhật thông tin nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của các trường để tạo cơ hội cho TS lựa chọn tốt hơn.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, nên triển khai trên tinh thần công khai, càng công khai được thì tiêu cực càng giảm. Bên cạnh đó, thời gian xét tuyển cũng không nên cứng quá để tạo thuận lợi cho TS và các trường tuyển sinh.

Cùng với hướng sửa đổi nói trên, Thứ trưởng Bùi   Văn Ga cho biết, tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 Bộ đưa thêm quy định về đối tượng tuyển sinh với TS có quốc tịch nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ Việt Nam không phải dự thi tuyển sinh. Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT (học bạ), kết hợp với kiểm tra kiến thức và trình độ tiếng Việt của TS theo quy định của trường để xét tuyển.

Về hồ sơ trúng tuyển của TS, bỏ quy định “nộp hồ sơ trúng tuyển” khi TS trúng tuyển nhập học. Về thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, để 2 ngày cuối của đợt nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến của Sở GD-ĐT và theo tuyến của các trường ĐH, CĐ không trùng vào ngày thứ 7 và chủ nhật, Bộ dự kiến thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến của Sở GD-ĐT từ ngày 14-3 đến hết 14-4. Theo tuyến của các trường ĐH, CĐ từ ngày 15-4 đến hết 21-4.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top